Bà Ma Thị Nga người có uy tín tiêu biểu

Vinh dự được nhận bằng khen của Chủ tịch UBND tỉnh tại Hội nghị Biểu dương người có uy tín, trưởng thôn tiêu biểu ở khu dân cư tỉnh Bắc Kạn lần thứ XI. Vừa qua, bà Ma Thị Nga người có uy tín ở thôn Nà Tạ, xã Thượng Giáo, huyện Ba Bể chính là tấm gương sáng tiêu biểu là cánh tay nối dài của cấp ủy, chính quyền với Nhân dân.

Mặc dù năm nay đã bước sang tuổi 60, nhưng khi chúng tôi gặp gỡ, tiếp xúc bà vẫn luôn nhanh nhẹn, nhiệt tình và gần gũi. Sau khi nghỉ chế độ hưu trí năm 2016, trở về với cuộc sống đời thường của thôn bản, với sự nhiệt tình, năng động, gương mẫu, trách nhiệm bà Ma Thị Nga được nhân dân, cán bộ đảng viên, chi hội người cao tuổi trong thôn bầu làm Phó Bí thư Chi bộ, Trưởng thôn, Người có uy tín thôn Nà Tạ, rồi đại diện Đại biểu Hội đồng nhân dân của 3 thôn Nà Tạ, Nà Ché và Mỏ Đá, xã Thượng Giáo nhiệm kỳ 2020 – 2025. Bằng sự nỗ lực của mình, thời gian qua, bà Nga luôn hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ, được lãnh đạo địa phương, nhân dân đánh giá cao.

Nà Tạ là thôn có đông đồng bào dân tộc cùng sinh sống như: Tày, Nùng, Mông, Dao, Sán Dìu. Do vậy để vận động người dân cùng thực hiện theo quy ước, hương ước của thôn bản thì bản thân bà Nga luôn là người gương mẫu, đi đầu trong mọi hoạt động. Trước khi thực hiện một hoạt động, bà không ngần ngại đi đến từng hộ dân để thăm hỏi, lắng nghe tâm tư nguyện vọng của nhân dân, sau đó triển khai tại các cuộc họp thôn, lấy ý kiến công khai trong nhân dân, giải quyết những khúc mắc ngay tại cuộc họp. Vì thế, mọi chương trình, chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước được triển khai đến thôn đều đạt hiệu quả. Bà Nga chia sẻ: Để mà thực hiện tốt vài trò của người có uy tín trước hết là mình phải thăm nắm được tâm tư nguyện vọng của bà con có nhu cầu như thế nào, thực tại của địa phương về những mô hình như thôn hiện đang phát triển chăn nuôi trâu bò vỗ béo.

Ảnh: Bà Ma Thị Nga, Trưởng thôn người có uy tín trong thôn thăm một số mô hình của người dân trong thôn phát triển mô hình chăn nuôi trâu bò vỗ béo.

Năm 2017, thực hiện nghị quyết của thôn về xây dựng nông thôn mới, bà  cùng các đảng viên trong chi bộ, Hội người cao tuổi thôn đã tuyên truyền, vận động nhân dân hiến đất, đóng góp ngày công làm đường bê tông nội thôn. Kết quả, có 12 hộ trong thôn đã tự nguyện hiến 750m2 đất, toàn thôn đóng góp hơn 900 ngày công lao động, bê tông hóa được con đường nội thôn dài hơn 1.000m. Trước khi thi công, đường lầy lội vào mùa mưa, gây khó khăn trong việc giao thương đi lại, con đường hoàn thành giúp cho việc lưu thông, vận chuyển hàng hóa cũng như việc đi lại của người dân thuận lợi hơn. Năm 2018 thôn được Nhà nước đầu tư hơn 100 triệu đồng làm nhà văn hóa, bà Nga cùng chi bộ, Hội người cao tuổi thôn Nà Tạ tiếp tục vận động nhân dân tự nguyện đóng góp mỗi hộ 1,2triệu đồng và vận động đóng góp từ các con em địa phương làm ăn xa được tổng số tiền hơn 50 triệu đồng, vận động 2 hộ dân hiến hơn 400m2 đất, các hộ trong thôn xây nhà còn dư vật liệu tự nguyện đóng góp được tổng số gần 30 khối đá, hơn 2.000 viên gạch, 20 khối cát xây và toàn thôn tham gia hơn 1.000 ngày công hoàn thành nhà văn hóa thôn với đầy đủ bếp nấu ăn, nhà kho, sân thể thao phục vụ nhu cầu văn hóa thể thao của bà con. Nhận thấy phát triển kinh tế gia đình mới cải thiện được chất lượng cuộc sống, vì thế bà Nga đã tích cực vận động người dân thực hiện chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi để tăng năng suất lao động. Hàng năm, bà vận động người dân trồng rừng, phát triển cây ăn quả, nuôi cá lồng và thành lập được một hợp tác xã chăn nuôi trâu, bò vỗ béo.

Ảnh: Bà Nga cùng Ban công tác mặt trận thôn trao đổi công việc tại nhà họp thôn Nà Tạ, xã Thượng Giáo.

Có được kết quả này là do có sự đồng thuận từ Chi bộ, Hội người cao tuổi, Ban Mặt trận thôn và sự hưởng ứng tích cực của người dân. Không chỉ năng động, có trách nhiệm với nhân dân, dù ở lĩnh vực nào bà cũng nêu cao tinh thần trách nhiệm, dám nghĩ dám làm, tiên phong đi đầu trong các hoạt động phong trào, nhất là phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa khu dân cư”. Bản thân bà Nga giữ gìn đạo đức, có lối sống lành mạnh, giản dị, vận động các thành viên trong gia đình chấp hành chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, tích cực phát triển kinh tế gia đình. Ông Hoàng Mạnh Thắng, Trưởng Ban công tác Mặt trận thôn Nà Tạ, xã Thượng Giáo chia sẻ: Từ khi bà Ma Thị Nga làm Trưởng thôn, bà luôn làm hết mình, bản thân và gia đình luôn chấp hành tốt, gương mẫu. Trong công tác của địa phương, các phong trào nông thôn mới luôn làm tốt mọi công việc cấp trên giao, đi sâu vào quần chúng nhân dân, luôn được bà con tín nhiệm, nói chung các cuộc vận động bà luôn hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao và rất sôi nổi làm hết mình được bà con tin yêu và luôn đề cao vai trò của người có uy tín.

Với sự nhiệt huyết của bà Ma Thị Nga, sự đồng tình ủng hộ của người dân mà tỷ lệ hộ nghèo của thôn Nà Tạ đến nay giảm đáng kể. Các hộ gia đình đạt danh hiệu “ gia đình văn hóa” đạt trên 95 %. Vì những đóng góp của mình mà bà Nga cũng nhận được nhiều giấy khen và bằng khen từ các cấp. Đó chính là sự động viên tinh thần lớn đối với bà để tiếp tục thực hiện tốt nhiệm vụ của mình./.

Tác giả: Hoàng Văn Chúc

Nguồn tin: Trung tâm VHTTTT