Ba bể với mô hình trồng mướp đắng cho thu nhập cao

Trong những năm gần đây, cây mướp đắng đang trở thành một trong những loài cây trồng giúp người dân huyện Ba Bể xoá đói giảm nghèo hiệu quả.

Cây mướp đắng đã được người dân huyện Ba Bể trồng từ nhiều năm nay, được người dân đánh giá là loại cây màu dễ trồng, không tốn nhiều công chăm sóc lại cho năng suất và hiệu quả cao.

Hiện nay, huyện Ba Bể có khoảng trên 7ha diện tích cây mướp đắng, được người dân trồng tập trung chủ yếu ở các địa phương Yến Dương, Địa Linh, Thượng Giáo, Chu Hương….

 

Ba bể với mô hình trồng mướp đắng cho thu nhập cao

Chị Triệu Thị Kiều, thôn Nà Viễn, xã Yến Dương là một trong những hộ gia đình đã trồng cây mướp đắng từ nhiều năm nay cho biết: Trong vụ mướp đắng này, chị tiếp tục sử dụng 500m2 đất ruộng của gia đình để trồng cây mướp đắng, ước tính vụ mướp đắng này gia đình chị sẽ thu về khoảng 20 tạ quả. Với giá bán đầu mùa từ 15.000 – 20.000 đồng 1kg và giữa mùa từ 5.000 – 7.000 đồng 1kg, gia đình chị sẽ có một khoản thu nhập đáng kể cao hơn so với trồng các loại cây màu khác.

Thôn Nà Viễn xã Yến Dương có 50 hộ gia đình thì có tới 27 hộ gia đình trồng cây mướp đắng. Cây mướp đắng được các hộ gia đình trong thôn chọn trồng từ nhiều năm nay, vì đây là loại cây màu dễ trồng lại cho năng suất và hiệu quả kinh tế cao.

Chị Kiều cũng cho biết thêm: Nhờ có thu nhập từ mô hình trồng cây mướp đắng mà cuộc sống gia đình chị cũng như nhiều gia đình trong xã giờ đây đã dần ổn định, một số gia đình đã thoát nghèo và có kinh tế ngày càng khá hơn.

Với sự thành công của mô hình trồng cây mướp đắng, hiện nay trên địa bàn huyện Ba Bể nhiều địa phương cũng đã và đang thực hiện trồng cây mướp đắng. Đây thực sự là một loại cây màu giúp người dân xoá đói giảm nghèo hiệu quả, đồng thời giúp tăng cường tính đa dạng trong cơ cấu cây trồng của huyện.

Tuy nhiên, việc trồng cây mướp đắng của người nông dân chủ yếu vẫn mang tính tự phát, chưa có chính sách hỗ trợ về vốn, kiến thức nên năng suất và chất lượng cây trồng vẫn chưa thực sự bền vững. Hơn nữa, hiện nay, việc tiêu thụ sản phẩm của người dân chủ yếu vẫn là bán nhỏ lẻ ngoài thị trường, nhu cầu và giá cả không ổn định. Vì vậy, đó cũng là một bài toán cần có lời giải trước khi phát triển và quy hoạch các vùng trồng  mướp đắng chuyên canh trên địa bàn huyện Ba Bể./.


 

 

Bài trướcCông tác phòng, chống, khắc phục hậu quả lũ lụt năm 2012
Bài tiếp theo7 cụ tròn 100 tuổi trên địa bàn tỉnh được nhận lụa mừng thọ của Chủ tịch nước