Ba Bể với công tác đền ơn đáp nghĩa

Trong những năm qua, công tác đền ơn, đáp nghĩa đối với các gia đình thương binh, liệt sỹ, người có công với cách mạng luôn được các cấp ngành và các địa phương trên địa bàn huyện Ba Bể quan tâm thực hiện và đã trở thành một phong trào rộng khắp tạo nên nét đẹp trong đời sống văn hóa của người dân huyện Ba Bể./.

 

Khang Ninh là một trong những xã có nhiều đối tượng chính sách, trong đó chủ yếu là thương bệnh binh và thân nhân liệt sỹ. Mặc dù đời sống kinh tế, vật chất của người dân còn nhiều khó khăn nhưng những năm qua, công tác đền ơn đáp nghĩa đã trở thành một truyền thống tốt đẹp của người dân nơi đây. Ông Bế Đức Thanh – Chủ tịch UBND xã Khang Ninh cho biết: Ngoài việc tổ chức thăm hỏi, tặng quà các gia đình chính sách trong những dịp lễ, tết, ngày thương binh liệt sỹ, cấp ủy, chính quyền địa phương còn vận động người dân đóng góp sức người, sức của chăm lo, giúp đỡ cho các gia đình chính sách như: sửa chữa nhà ở, giúp đỡ ngày công lao động, thu hoạch mùa vụ… Chính vì vậy, trong những năm qua, các gia đình chính sách trong xã luôn được quan tâm động viên cả về vật chất lẫn tinh thần.

Theo số liệu của Phòng Lao động TB& XH huyện, hiện trên địa bàn huyện Ba Bể có 1.148 đối tượng chính sách, người có công (bao gồm các đối tượng: Lão thành cách mạng, cán bộ tiền khởi nghĩa; Thân nhân liệt sĩ; Thương binh, bệnh binh, người hoạt động kháng chiến bị nhiễm chất độc hóa và con đẻ của người hoạt động kháng chiến bị nhiễm chất độc hóa học; Người có công giúp đỡ cách mạng; Người hoạt động kháng chiến bị bắt tù, đày; Quân nhân theo QĐ số 142/QĐ-TTg; Tuất thương, bệnh binh, chất độc hóa học, tiền khởi nghĩa; Tuất cán bộ lão thành cách mạng; Thân nhân liệt sĩ lấy chống hoặc lấy vợ khác)…Với điều kiện của một huyện nghèo, đời sống kinh tế của người dân còn nhiều khó khăn, song với phương châm không để cho gia đình chính sách thiếu thốn, hàng năm vào dịp tết nguyên đán, ngày thương binh liệt sỹ và các ngày lễ lớn của đất nước, huyện đều trích nguồn ngân sách để tổ chức thăm hỏi, động viên và tặng quà cho các đối tượng chính sách. Tính riêng trong dịp kỷ niệm ngày TBLS (27/7) năm nay, từ nguồn ngân sách địa phương và nguồn ngân sách trung ương, huyện Ba Bể đã trích trên hơn 100 triệu đồng để thăm và tặng quà cho các gia đình chính sách và người có công trên địa bàn huyện.Ông Ma Vĩnh Thược –  Thương binh hạng 4/4 Thôn Nà Khuổi, xã Thượng Giáo nói: “Hằng năm vào dịp kỷ niệm ngày thương binh liệt sĩ 27/7 gia đình tôi được các đồng chí lãnh đạo huyện, chính quyền địa phương đên thăm và tặng quà, chúc sức khỏe chúng tôi, gia đình chúng tôi xin cảm ơn. Bản thân tôi là thương binh dù sức khỏe có phần kém hơn, lao động cũng có phần hạn chế  nhưng tôi vẫn cố gắng động viên con cái đoàn kết, lao động sản xuất, không những phát triển kinh tế gia đình mà còn đóng góp cho xã hội …”.

 

Ảnh : Đồng chí Lưu Quốc Trung Thăm – Phó chủ tịch UBND huyện

thăm, tặng quà gia đình chính sách nhân dịp 27/7


Để làm tốt công tác chăm sóc các thương, bệnh binh và người có công trên địa bàn, huyện Ba Bể còn đẩy mạnh công tác tuyên truyền trong các tầng lớp nhân dân, nhất là giáo dục cho thế hệ trẻ lòng biết ơn và tự hào về truyền thống đấu tranh anh dũng của dân tộc trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc; công lao to lớn của các anh hùng liệt sĩ, người có công với cách mạng trên quê hương, đề cao trách nhiệm của các cấp, các ngành, các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp và nhân dân trong việc thực hiện chính sách, chế độ ưu đãi đối với người có công với cách mạng. Vận động toàn dân tham gia xây dựng Quỹ “Đền ơn đáp nghĩa”, tạo nguồn lực hỗ trợ cải thiện nhà ở, nâng cao đời sống vật chất, tinh thần cho đối tượng chính sách. Phát động phong trào chăm sóc người có công, chăm lo ổn định đời sống thương binh, bệnh binh, gia đình liệt sĩ, nhất là đối tượng chính sách neo đơn, già yếu, đồng thời khuyến khích, động viên, tạo điều kiện thuận lợi cho các thương binh, bệnh binh, gia đình liệt sĩ, người có công tham gia các hoạt động xã hội ở địa phương, phát triển kinh tế gia đình. Ông Ma Thế Quang – Chủ tịch UBND xã Cao Trĩ cho biết: “Đôi với xã Cao Trĩ hằng năm vào dịp 27/7 tổ chức mời các gia đình chính sách gặp mặt, tọa đàm, trao đổi tại UBND xã và thăm tặng quà tại gia đình. Mục đích là để nắm lại các chế độ chính sách đã đến các gia đình chính sách chưa và nghe những tâm tư nguyện vọng của các gia đình chính sách trên địa bàn xã….  ”

Bên cạnh việc giải quyết kịp thời các chế độ, chính sách đối với người có công, các gia đình liệt sỹ, thương, bệnh binh. Hằng năm huyện Ba Bể còn tổ chức cho hàng trăm lượt thương, bệnh binh, thân nhân liệt sĩ đi điều dưỡng tại các trung tâm điều dưỡng trong tỉnh, thăm nghĩa trang liệt sĩ Trường Sơn và thăm lại chiến trường xưa; tổ chức khám, điều trị, cấp phát thuốc miễn phí cho các hộ gia đình chính sách. Việc thực hiện các chính sách ưu đãi trong sản xuất nông, lâm nghiệp, đào tạo nghề, giải quyết việc làm, chăm sóc sức khỏe, giáo dục… cho các đối tượng và con em họ cũng được địa phương đặc biệt quan tâm. Nhờ đó, hơn 95% số gia đình chính sách đã có mức sống bằng hoặc cao hơn mức sống trung bình nơi cư trú; đời sống các gia đình chính sách người có công từng bước nâng lên. Các chính sách ưu đãi của Nhà nước đã tạo điều kiện cho nhiều thương binh, bệnh binh vươn lên thoát nghèo trở thành những tấm gương trong sản xuất, kinh doanh. Có thể thấy phong trào “Đền ơn đáp nghĩa” ở huyện Ba Bể đã huy động được sức mạnh tổng hợp của cộng đồng cùng chung tay chăm lo tới gia đình chính sách. Điều đó vừa thể hiện trách nhiệm, tấm lòng tri ân của dân tộc đối với những anh hùng liệt sỹ, những người có công với đất nước và truyền thống “Uống nước nhớ nguồn” đang được các thế hệ của huyện Ba Bể gìn giữ và phát huy./.