Ba Bể triển khai các biện pháp phòng chống dịch bệnh Covid-19 tại xã Phúc Lộc

Ngay sau khi có chùm ca bệnh 6 công dân thuộc đoàn công tác đo đạc bản đồ địa chính, xã Phúc Lộc, huyện Ba Bể đã nâng mức độ dịch lên cấp 3 tương ứng với màu cam là vùng nguy cơ dịch bệnh Covid xảy ra cao. Chính vì vậy, nhiệm vụ cấp bách hiện nay là cần có những giải pháp cấp bách để phòng chống sự lây lan của dịch bệnh trên địa bàn xã Phúc Lộc.

Ngay sau khi xác định 6 ca bệnh dương tính với Sars-CoV-2, đăng ký tạm trú tại nhà ông Nguyễn Duy Huân ở thôn Thiêng Điểm, xã Phúc Lộc và có di chuyển đo đạc địa chính tại 6 thôn Thiêng Điểm, Nà Hỏi, Nà Ma, Khuổi Tẩu, Nhật Vẹn, Khuổi Trả của xã Phúc Lộc. Để đảm bảo an toàn công tác phòng chống dịch, Ban Chỉ đạo phòng chống dịch huyện Ba Bể họp khẩn với Ban Chỉ đạo xã Phúc Lộc triển khai phương án ngăn chặn, truy vết, thành lập 1 chốt kiểm dịch trên đường 253 đoạn giáp danh giữa 2 xã Phúc Lộc – Hà Hiệu và đặt các biển cảnh báo trên đường 279 đoạn giáp danh giữa 2 xã Phúc Lộc – Bành Trạch; đường 253 đoạn giáp danh giữa xã Phúc Lộc với xã Thành Công huyện Nguyên Bình, tỉnh Cao Bằng, để kiểm soát người qua lại cũng như yêu cầu các phương tiện tham gia giao thông qua địa bàn xã Phúc Lộc không được dừng, đỗ. Anh Nguyễn Hữu Hải, Lực lượng làm nhiệm vụ trực chốt tại xã Phúc Lộc chia sẻ: Sau khi chốt kiểm dịch được thành lập, lực lượng làm nhiệm vụ chúng tôi luôn túc trực chốt 24/24 giờ để kiểm soát nghiêm các công dân qua lại, yêu cầu các xe ô tô, xe máy đi qua địa bàn xã không được dừng đỗ, nghỉ mà phải đi thẳng.

Ảnh: Anh Nguyễn Hữu Hải, lực lượng trực chốt kiểm soát dịch Covid-19 đang làm nhiệm vụ.

Cùng với đó, chính quyền xã và tổ phòng chống Covid-19 cộng đồng của các thôn cũng thực hiện tuyên truyền, nhắc nhở các hộ dân qua điện thoại, nhóm Zalo, Facebook hạn chế ra khỏi nhà, thôn, xã và cần tuân thủ đúng quy định 5K của Bộ Y tế. Ông Hoàng Văn Tặng, người dân thôn Thiêng Điểm, xã Phúc Lộc cho biết: Sau khi biết tin ở thôn Thiêng Điểm xã Phúc Lộc có 06 ca bệnh dương tính với Sars-CoV-2, được tuyên truyền qua thông tin đại chúng giờ chúng tôi không ra khỏi nhà, lúc nào cũng phải đeo khẩu trang, nhắc nhở con cháu không ra ngoài chơi.

Ban chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 huyện Ba Bể cũng yêu cầu chính quyền xã Phúc Lộc bên cạnh công tác tuyên truyền cho người dân địa phương thực hiện tốt công tác phòng chống dịch cũng cần động viên người dân không được quá hoang mang, lo lắng. Đồng chí Nguyễn Ngọc Sơn – Bí thư Huyện ủy, Trưởng Ban Chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 huyện Ba Bể cho biết: Để làm tốt công tác phòng chống dịch thì người dân cần tiếp tục thực hiện tốt các quy định đeo khẩu trang, giữ khoảng cách và không quá hoang mang, lo lắng, nếu thấy sốt, ho, khó thở cần liên hệ ngay với cán bộ y tế lấy mẫu xét nghiệm, bảo đảm không để dịch, bệnh lây lan trong cộng đồng.

Ảnh: Đồng chí Nguyễn Ngọc Sơn, Bí thư Huyện ủy, Trưởng BCĐ phòng chống dịch Covid-19 huyện chỉ đạo công tác phòng chống dịch Covid-19 tại xã Phúc Lộc. 

Xã Phúc Lộc có 17 thôn trong đó có 6 thôn là Thiêng Điểm, Nà Hỏi, Khuổi Tẩu, Khuổi Chà, Nà Ma, Nhật Vẹn có 141 trường hợp F1 tiếp xúc gần với 6 ca bệnh F0. Trong đó, có 72 trường hợp được cách ly tại 2 trường Tiểu học và THCS xã Phúc Lộc; 04 trường hợp được cách ly tại trạm y tế cũ xã Thượng Giáo; 65 trường hợp được cách ly tại huyện ủy cũ, Tiểu khu 9, Thị trấn Chợ Rã, đối với các trường hợp F2 đã được tổ phòng chống Covid-19 cộng đồng tuyên truyền và ký cam kết cách ly tại nhà. Hiện các trường hợp F1 đã được lấy mẫu xét nghiệm PCR theo quy định. Chính vì vậy, để tránh sự lây lan của dịch bệnh, cùng sự vào cuộc của các cấp chính quyền, người dân tại vùng có dịch cũng cần tự nâng cao ý thức, tuân thủ đúng các quy định 5K và thực hiện đúng theo các hướng dẫn của Ban Chỉ đạo phòng chống dịch các cấp.

Tác giả: Hoàng Văn Chúc

Nguồn tin: Trung tâm VHTTTT