Ba Bể: Triển khai các biện pháp chống hạn cho sản xuất vụ xuân

Vụ xuân năm nay, huyện Ba Bể có khoảng trên 400ha diện tích đất nông nghiệp thiếu nước sản xuất. Để đảm bảo đủ nguồn nước phục vụ cho sản xuất, hiện nay huyện Ba Bể đang tích cực chỉ đạo và triển khai nhiều giải pháp để chống hạn.

 

Bà con nông dân xã Bành Trạch đang gieo mạ chuẩn bị cho sản xuất vụ xuân


Bành Trạch là một trong những địa phương có diện tích bị hạn nhiều nhất với hơn 40ha. Trao đổi với chúng tôi về công tác chống hạn trong sản xuất vụ xuân đồng chí Ma Văn My – Chủ tịch UBND xã Bành Trạch cho biết: Để khắc phục những diện tích có nguy cơ bị hạn ngay từ đầu vụ, cấp ủy chính quyền địa phương đã chỉ đạo các cấp Hội đoàn thể tích cực tuyên truyền vận động người dân tập trung nạo vét 14 tuyến kênh mương. Đồng thời khuyến khích người dân tận dụng mọi nguồn nước có thể và sử dụng máy bơm tự có để đưa vào đồng ruộng. Tính đến thời điểm này, bà con đã làm đất đạt trên 80% diện tích, hiện nay đang gieo mạ, đối với 3 thôn vùng cao như Bản Lấp, Nà Nộc và Pàn Han hiện nay bà con đang cấy.

Theo kế hoạch vụ xuân năm nay huyện Ba Bể gieo cấy 1.700ha lúa, trong đó có khoảng trên 400 ha có nguy cơ bị hạn. Để khắc phục nguy cơ hạn hán, ngay từ đầu vụ, ngành chức năng của huyện Ba Bể đã chỉ đạo các xã vận động người dân tập trung nạo vét các công trình kênh mương trên địa bàn huyện, tu sửa nhiều công trình thủy lợi nhỏ bị hỏng… Cùng với đó, huyện khuyến khích người dân tận dụng mọi nguồn nước có thể để đưa vào đồng ruộng bằng nhiều cách như làm cọn nước, sử dụng máy bơm… Hiện nay, tổng số máy bơm có để phục vụ cho công tác chống hạn ở huyện Ba Bể là trên 279 chiếc, trong đó số máy bơm do Trạm Thủy nông quản lý là 38 chiếc, số máy bơm do UBND xã quản lý là 58 máy và số còn lại là những máy bơm mini hiện có trong dân. Bên cạnh đó, ngay từ đầu năm huyện đã xây dựng phương án chống hạn cho vụ xuân năm 2014. Theo đó, kinh phí dành cho công tác chống hạn đối với diện tích thuộc công trình do Trạm Thủy nông quản lý cần khoảng gần 4 tỷ đồng và hơn 2,3 tỷ đồng là số kinh phí chống hạn cho diện tích trong và ngoài công trình do địa phương quản lý. Đồng thời, huyện cũng chỉ đạo các xã, thị trấn chủ động cân đối nguồn ngân sách dự phòng hỗ trợ xăng, dầu cho nhân dân khắc phục bơm nước chống hạn đảm bảo nước tưới phục vụ gieo cấy kịp thời vụ.

 

 Đoàn viên, thanh niên và bà con nông dân đang đắp phai để lấy nước vào ruộng


Khoảng 400ha diện tích bị thiếu nước sản xuất tập trung chủ yếu ở các xã vùng cao như: Bành Trạch, Quảng Khê, Nam Mẫu, Cao Thượng… Trong đó có khoảng trên 230ha có thể khắc phục bằng máy bơm. Đối với diện tích này, huyện đã chỉ đạo các xã, thị trấn huy động toàn bộ số lượng máy bơm hiện có và bổ sung thêm số máy bơm theo nhu cầu của các địa phương phục vụ sản xuất vụ xuân. Còn khoảng trên 100ha không thể khắc phục bằng máy bơm, các địa phương đã chỉ đạo chuyển sang trồng các loại cây khác như ngô, đậu, đỗ …

Bên cạnh việc tiếp tục chỉ đạo người dân đẩy nhanh hơn nữa tiến độ gieo cấy vụ xuân, các địa phương và phòng chuyên môn đang triển khai hướng dẫn bà con kỹ thuật chăm sóc lúa xuân; cử cán bộ kỹ thuật tiếp tục bám sát cơ sở, hướng dẫn nông dân chăm bón, phòng trừ sâu bệnh cho rau màu và lúa. Với nhiều giải pháp đồng bộ, huyện Ba Bể đang phấn đấu có một vụ xuân đạt kết quả tốt./.