Ba Bể tổng kết dự án Hỗ trợ kinh doanh cho nông hộ (CSSP)

Sáng ngày 2/7, UBND Huyện Ba Bể tổ chức Hội nghị tổng kết Dự án hỗ trợ sản xuất kinh doanh cho nông hộ gọi tắt là CSSP. Tới dự có các đồng chí Hoàng Văn Giáp, Phó Giám đốc Sở Kế hoạch & Đầu tư, Trưởng Ban Chỉ đạo Dự án CSSP tỉnh Bắc Kạn; Phạm Ngọc Thịnh, Phó Chủ tịch UBND huyện. 

Quang cảnh Hội nghị

Dự án CSSP được triển khai tại 08 xã trên địa bàn huyện Ba Bể, gồm: Hà Hiệu, Phúc Lộc, Bành Trạch, Yến Dương, Chu Hương, Địa Linh, Cao Thượng, Khang Ninh. Từ năm 2018 đến nay, Ban điều phối Dự án CSSP huyện đã hỗ trợ thành lập và tài trợ cho 139 tổ hợp tác với tổng 1.836 hộ hưởng lợi trong đó có 484 hộ nghèo và 287 hộ cận nghèo, dân tộc thiểu số gồm 1.734 hộ. Tổng số tiền IFAD đã tài trợ cho các tổ hợp tác là hơn 9,5 tỷ đồng và người hưởng lợi đối ứng là 3,7 tỷ đồng. Các tổ hợp tác chủ yếu tập trung sản xuất các sản phẩm là thế mạnh của địa phương, phù hợp với định hướng phát triển kinh tế – xã hội của huyện, xã như cây bí thơm, chuối tây, dong riềng, trâu bò, lợn đen. Một số tổ có liên kết với các Chủ cơ sở, HTX trên địa bàn huyện để ký hợp đồng bao tiêu sản phẩm, điều đó đã giúp cho các thành viên trong tổ chủ động hơn về đầu ra sản phẩm đồng thời cũng giúp cho các Doanh nghiệp có nguồn đầu vào ổn định. Các tổ hợp tác đều nằm trong kế hoạch phát triển tổng thể của huyện, xã. Phát huy được tiềm năng và thế mạnh của địa phương. Đơn cử như một số thôn của xã Bành Trạch, Hà Hiệu, Phúc Lộc, Khang Ninh, Cao Thượng… Kinh phí hỗ trợ cho tổ hợp tác 100% sử dụng làm vốn vay quay vòng giúp cho thành viên trong tổ đặc biệt là những hộ nghèo, cận nghèo có vốn để đầu tư, mở rộng quy mô sản xuất và cũng có cơ hội để tái đầu tư với hình thức và cách làm như vậy giúp cho thành viên trong tổ nâng cao thu nhập, góp phần giảm nghèo bền vững tại địa phương.

Đồng chí Hoàng Văn Giáp, Phó Giám đốc Sở Kế hoạch & Đầu tư, Trưởng Ban Chỉ đạo Dự án CSSP tỉnh Bắc Kạn phát biểu tại Hội nghị

Phát biểu tại Hội nghị, đồng chí Hoàng Văn Giáp, Phó Giám đốc Sở Kế hoạch & Đầu tư, Trưởng Ban Chỉ đạo Dự án CSSP tỉnh Bắc Kạn đề nghị UBND huyện Ba Bể tiếp tục thực hiện rà soát, đánh giá mức độ phù hợp các hoạt động đầu tư trong các VCAP cấp huyện; có trách nghiệm quản lý và sử dụng nguồn vốn hiệu quả.

Đồng chí Phạm Ngọc Thịnh, Phó Chủ tịch UBND huyện phát biểu tại Hội nghị

Kết luận Hội nghị, đồng chí Phạm Ngọc Thịnh, Phó Chủ tịch UBND huyện đề nghị các xã tiếp tục đánh giá, rà soát lại chuỗi VCAP có thế mạnh trên địa bàn để mở rộng, lồng ghép các Chương trình MTQG; phát triển hàng hoá, chú trọng về chất lượng gắn với phát triển, quảng bá du lịch địa phương, chú trọng phát triển, nâng cao sản phẩm OCOP; quản lý, sử dụng nguồn Quỹ tài trợ cạnh tranh đúng mục đích, đúng quy định; đẩy mạnh công tác tuyên truyền, xây dựng các phương án kinh doanh cho tổ hợp tác, đề xuất các mô hình theo hướng chuỗi giá trị./.

T/h: Thu Trang 

 

Bài trướcCTPT ngày 2 tháng 7
Bài tiếp theoBan Chấp hành Đảng bộ huyện Ba Bể đánh giá công tác 6 tháng đầu năm 2024