Ba Bể tích cực triển khai Nghị định 46 của Chính Phủ

Ngay sau khi Nghị định 46/2016/NĐ-CP của Chính phủ quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông chính thức có hiệu lực từ ngày 1/8/2016, lực lượng cảnh sát giao thông công an huyện Ba Bể đã triển khai nhiều biện pháp nhằm ngăn chặn và xử lý nghiêm các vi phạm theo đúng quy định. Qua hơn 4 tháng triển khai thực hiện, bước đầu đã có những chuyển biến tích cực trong nhận thức của người dân khi tham gia giao thông.

 

Cùng tham dự một buổi tuần tra của lực lượng cảnh sát giao thông công an huyện Ba Bể trên trục đường 258, chúng tôi được chứng kiến nhiều lái xe khi tham gia giao thông đã nắm được những điểm mới của Nghị định 46 và chấp hành nghiêm các quy định khi tham gia giao thông.

 

Ảnh: Lực lượng cảnh sát giao thông công an huyện Ba Bể tăng cường tuần tra, kiểm soát trên tuyến đường 258.


Điểm mới của Nghị định số 46/2016/NĐ-CP là cùng với việc khắc phục những hạn chế của Nghị định số 171/2013/NĐ-CP và Nghị định số 107/2014/NĐ-CP thì Nghị định số 46/2016/NĐ-CP còn sửa đổi, bổ sung và làm rõ thêm đối với 105 hành vi và 45 nhóm hành vi vi phạm Luật Giao thông đường bộ chưa được quy định trong nghị định cũ, cũng như nâng cao mức xử phạt các lỗi vi phạm Luật Giao thông đường bộ. Đặc biệt, đối với các lỗi là nguyên nhân trực tiếp dẫn đến tai nạn giao thông như chạy quá tốc độ, chở quá số người quy định, phóng nhanh vượt ẩu, sử dụng rượu bia khi tham gia giao thông… thì mức xử phạt đã tăng lên khoảng trên 30% so với trước đây, đồng thời tăng thời gian tước quyền sử dụng giấy phép lái xe.

Đối với huyện vùng cao Ba Bể, việc uống rượu bia rồi điều khiển phương tiện;  không đội mũ bảo hiểm, chạy quá tốc độ quy định là những lỗi vi phạm chủ yếu trong thời gian qua. Riêng năm 2015, toàn huyện đã xảy ra 16 vụ va chạm, tai nạn giao thông làm chết 8 người, bị thương 24 người. Vì vậy, ngoài đẩy mạnh tuyên truyền, giải thích, phổ biến các nội dung mới của Nghị định 46, nâng cao nhận thức cho người tham gia giao thông hiểu rõ mức phạt so với Nghị định 171 trước đây, lực lượng cảnh sát giao thông công an huyện Ba Bể còn tăng cường tuần tra kiểm soát, xử phạt nghiêm các lỗi vi phạm nhất là các lỗi nguyên nhân dẫn đến tai nạn giao thông.

Năm 2016, lực lượng CSGT công an huyện Ba Bể đã tiến hành kiểm tra, lập biên bản 1.880 trường hợp, thì đã thực hiện quyết định xử phạt đối với trên 80% số trường hợp được kiểm tra. Trong số các hành vi vi phạm phải thực hiện quyết định xử phạt thì số trường hợp do vi phạm nồng độ cồn chỉ có 126 trường hợp, và con số này đã giảm nhiều so với trước khi Nghị định 46 được triển khai thực hiện. Tình hình tai nạn giao thông giảm được trên cả 3 tiêu chí về số vụ, số người chết và số người bị thương.  Theo đánh giá, về cơ bản người dân đã có ý thức chấp hành pháp luật hơn so với trước, đối với những người chưa biết về quy định mới tại Nghị định số 46/2016/NĐ-CP, sau khi được các lực lượng chức năng tuyên truyền, nhắc nhở đã tiếp thu và chấp hành tốt. Có thể nói, với những điểm mới trong Nghị định số 46/2016/NĐ-CP đã hoàn thiện những mặt thiếu sót, nâng cao công tác quản lý, xử phạt hành chính trên lĩnh vực giao thông đường bộ, từ đó góp phần tạo tính răn đe, kiềm chế và kéo giảm tai nạn giao thông trên địa bàn huyện Ba Bể.