Ba Bể tích cực thực hiện quyết định số 49/2015 của Thủ tướng Chính phủ về chế độ chính sách đối với dân công hỏa tuyến tham gia kháng chiến chống Pháp, chống Mỹ, chiến tranh bảo vệ tổ quốc và làm nhiệm vụ quốc tế

Cùng với việc thực hiện các chế độ chính sách khác đối với người có công, huyện Ba Bể đang tích cực triển khai thực hiện quyết định số 49/2015 của Thủ tướng Chính phủ về chế độ, chính sách đối với dân công hỏa tuyến tham gia kháng chiến chống Pháp, chống Mỹ, chiến tranh bảo vệ tổ quốc và làm nhiệm vụ quốc tế./.

 

Những ngày này cùng với các đối tượng  trên địa bàn đã có thời gian tham gia dân công hỏa tuyến trong các thời kỳ, ông Cống Văn Phúc ở thôn Pác Châm xã Bành Trạch cũng  đang được cán bộ xã đến tận nhà để giúp đỡ việc hoàn thiện hồ sơ theo quyết định số 49/2015 của Thủ tướng Chính Phủ. Trao đổi về thời gian lên đường làm nhiệm vụ ông Phúc cho biết: Tháng 11 năm 1979 ông cùng nhiều thanh niên trong thôn đã lên đường làm  nhiệm vụ tại xã Sơn Lộ huyện Bảo Lạc tỉnh Cao Bằng. Tại đây, ông được giao nhiệm vụ cùng các dân công đào hầm công sự phục vụ chiến đấu bảo vệ biên giới phía Bắc. Với ông những tháng ngày được cống hiến cho sự nghiệp bảo vệ biên giới, bảo vệ Tổ quốc là một niềm tự hào  lớn lao.  Ông Ma Văn My – Chủ tịch UBND xã Bành Trạch huyện Ba Bể cho biết: Được chọn làm điểm triển khai thực hiện Quyết định số 49/2015 của Thủ tướng Chính phủ về chế độ, chính sách đối với dân công hỏa tuyến tham gia kháng chiến chống Pháp, chống Mỹ, chiến tranh bảo vệ Tổ quốc và làm nhiệm vụ quốc tế , xã Bành Trạch đã triển khai đồng bộ các giả pháp và đến ngày 15/5 Hội đồng chính sách xã đã  tiếp nhận 20 hồ sơ  để nộp cấp trên thẩm định xét duyệt.

        Còn tại xã Phúc Lộc, ngay sau khi BCĐ cấp huyện triển khai quyết định số 49/2015 của Thủ tướng Chính phủ, Hội đồng chính sách xã được thành lập và phân công nhiệm vụ cho từng thành viên BCĐ phụ trách từng thôn bản để thực hiện kịp thời và hiệu quả chính sách đảm bảo quyền lợi cho các đối tượng thuộc diện hưởng,  đến nay đã có 53 đối tượng nộp hồ sơ.

          Ông Lý Văn Nghiệp – Bí thư Đảng ủy xã Phúc Lộc huyện Ba Bể: Ngoài việc tăng cường tuyên truyền phổ biến rộng rãi và tạo mọi điều kiện để các đối tượng hoàn thiện hồ sơ thủ tục chính xác và kịp thời thì xã cũng chỉ đạo trưởng cán bộ chính sách xã phối hợp cùng trưởng thôn trực tiếp xuống các hộ gia đình thuộc đối tượng tham gia dân công hỏa tuyến để giúp đỡ hướng dẫn nếu gặp khó khăn. 

 

Ảnh: Cán bộ xã Phúc Lộc huyện Ba Bể tổng hợp hồ sơ theo quyết định số 49/2015 của Thủ tướng Chính phủ.


Theo quy định của Quyết định 49/2015 của thủ tướng Chính phủ về chế độ chính sách đối với dân công hỏa tuyến tham gia kháng chiến chống Pháp, chống Mỹ, chiến tranh bảo vệ tổ quốc và làm nhiệm vụ quốc tế , mức trợ cấp một lần được ấn định các mốc thời gian thực tế trực tiếp tham gia dân công hỏa tuyến, trường hợp có thời gian tham gia dân công hỏa tuyến ở các đợt khác nhau hoặc gián đoạn thì được cộng dồn, cụ thể: Dưới 1 năm mức trợ cấp 2 triệu đồng; đủ 1 năm đến dưới 2 năm, mức trợ cấp 2,7 triệu đồng; từ đủ 2 năm trở lên, mức trợ cấp bằng 3,5 triệu đồng. Thân nhân của dân công hỏa tuyến đã từ trần được hưởng chế độ trợ cấp một lần theo mức thống nhất tương ứng nêu trên. Đối tượng có đủ điều kiện theo quy định tại Quyết định 49/2015 được hưởng chế độ trợ cấp một lần, bảo hiểm y tế và chế độ trợ cấp mai táng phí. Ngoài ra các đối tượng cũng được cấp Giấy chứng nhận tham gia dân công hỏa tuyến. Qua khảo sát ban đầu, huyện Ba Bể có khoảng trên 1400 đối tượng dân công hoả tuyến trong đó các địa phương có số người tham gia  nhiều như Chu Hương, Địa Linh, Mỹ Phương, Thượng Giáo, Đồng Phúc, Phúc Lộc…Lực lượng dân công hoả tuyến được huy động tập trung từng đợt, mỗi đợt từ 1 tháng hoặc 3 – 6 tháng.. Theo rà soát, có người được huy động 1 lần, có người được huy động nhiều lần, được biên chế thành các tổ chức từ cấp tổ, đội đến cấp Trung đoàn và được giao nhiệm vụ phục vụ chiến đấu trong các thời kỳ chiến tranh gồm: Vận chuyển vũ khí trang bị, đạn dược, lương thực, thực phẩm, vận chuyển thương binh, bệnh binh; làm đường cơ động, san lấp hố bom, bảo đảm giao thông, liên lạc; đào hầm, hào, xây dựng công sự trận địa, khu vực phòng thủ… bảo đảm cho các đơn vị quân đội chiến đấu. Do dân công hỏa tuyến có số lượng lớn, thời gian đối tượng tham gia làm nhiệm vụ cách đây nhiều năm, liên quan đến nhiều cấp, nhiều ngành nên việc quản lý, xác định đối tượng ở các địa bàn cũng gặp không ít khó khăn , hầu hết các đối tượng đều không có giấy tờ gốc chủ yếu dựa vào việc xác nhận của các nhân chứng cùng tham gia.  Để giải quyết vấn đề trên, cán bộ chính sách của huyện  đã tổ chức hướng dẫn chi tiết, đồng bộ quy trình, thủ tục, thống nhất các loại mẫu biểu, nguyên tắc tiếp nhận, xét duyệt và thẩm định hồ sơ cho 100% thành viên Hội đồng chính sách các xã, thị trấn. Đồng thời, phát huy vai trò của Tổ tư vấn trong việc nghiên cứu, thẩm tra xác minh, xác định chính xác các đợt và số lượng người tham gia dân công hỏa tuyến của từng xã, thị trấn làm cơ sở xét duyệt ở từng cấp.

 

Ảnh: Cán bộ chính sách Ban chỉ huy quân sự huyện kiểm tra hồ sơ theo quyết định số 49/2015 của thủ tướng Chính phủ trước khi nộp lên cấp trên xét duyệt.


Thượng tá Trần Đức Thông – Chính trị viên Ban chỉ huy quân sự huyện Ba Bể – Phó trưởng BCĐ 24BB huyện Ba Bể cho biết: Đến nay Hội đồng chính sách huyện Ba Bể đã tiếp nhận trên 300 hồ sơ của các đối tượng và đang tiếp tục chỉ đạo các địa phương đẩy nhanh tiến độ triển khai nghiêm túc, hiệu quả chính sách trên và phấn đấu đến hết năm 2016 sẽ hoàn thành việc lập danh sách, tổng hợp và hoàn thiện hồ sơ để nộp lên Hội đồng chính sách tỉnh thẩm định xét duyệt .Quyết định số 49/2015 của Thủ tướng Chính phủ  về thực hiện chế độ chính sách đối với dân công hỏa  tuyến vừa được triển khai là chủ trương, chính sách đúng đắn, hợp lòng dân của Đảng, Nhà nước ta. Thực hiện chính sách đối với dân công hoả tuyến có ý nghĩa chính trị xã hội sâu sắc nhằm ghi nhận, tôn vinh, động viên những người có công đóng góp cho sự nghiệp đấu tranh giải phóng dân tộc, bảo vệ Tổ quốc và làm nhiệm vụ quốc tế, thể hiện truyền thống đạo lý “Uống nước nhớ nguồn”, góp phần tăng cường an sinh xã hội, ổn định tình hình ở các địa phương, tạo động lực thúc đẩy sự nghiệp xây dựng, bảo vệ Tổ quốc. Với tinh thần trách nhiệm cao trong thực hiện chính sách người có công, huyện Ba Bể phấn đấu đến hết năm 2016 sẽ hoàn thành sớm việc thực hiện chính sách, chế độ cho dân công hoả tuyến, đảm bảo đúng quy định, đúng đối tượng, không trùng lặp, không bỏ sót, góp phần ổn định an ninh chính trị tại địa phương.