Ba Bể tích cực chuẩn bị cho “Tuần du lịch – Di sản văn hóa Ba Bể năm 2022”

Thực hiện kế hoạch của UBND tỉnh, tổ chức “Tuần lễ du lịch – Di sản văn hóa Ba Bể năm 2022” và đón nhận Lễ công bố di sản văn hóa phi vật thể quốc gia của tỉnh Bắc Kạn, qua đó góp phần bảo tồn và phát huy các giá trị di sản văn hóa vật thể và phi vật thể trên địa bàn tỉnh Bắc Kạn. Sự kiện này sẽ diễn ra từ ngày 03 – 06/6/2022, với hứa hẹn sẽ thu hút đông đảo người dân và du khách tham dự.

Để chuẩn bị tốt cho tuần du lịch – Di sản văn hóa văn hóa Ba Bể năm 2022 và đón nhận di sản văn hóa phi vật thể quốc gia của tỉnh Bắc Kạn, UBND tỉnh đã chọn huyện Ba Bể để tổ chức khai mạc tại khu nghỉ dưỡng Ba Bể Resort Buốc Lốm, xã Khang Ninh, bao gồm các hoạt động chính: Khai mạc “Tuần lễ du lịch – Di sản văn hóa Ba Bể năm 2022” gắn với Lễ công bố di sản văn hóa phi vật thể quốc gia “Múa bát” của người Tày Bắc Kạn; “Lễ cấp sắc” của người Dao Tiền xã Đôn Phong, huyện Bạch Thông; Liên hoan hát Then – đàn Tính các dân tộc Tày – Nùng tỉnh Bắc Kạn lần thứ I năm 2022; trình diễn trang phục các dân tộc thiểu số tỉnh Bắc Kạn; trình diễn Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia tỉnh Bắc Kạn năm 2022. Tổ chức các môn thể thao dân tộc phục vụ khách du lịch; Giải bóng chuyền hơi huyện Ba Bể (mở rộng). Chương trình Famtrip du lịch; xúc tiến, quảng bá  du lịch Ba Bể; Liên hoan ẩm thực các dân tộc và trưng bày giới thiệu các mặt hàng nông sản OCOP Bắc Kạn. Ngoài ra còn có các hoạt động phụ trợ như: Hội trại của Đoàn Thanh niên các xã, thị trấn huyện Ba Bể; triển lãm và thi vẽ tranh bảo vệ môi trường khu du lịch Ba Bể… Trao đổi với chúng tôi về công tác chuẩn bị lễ hội, đồng chí Phó Chủ tịch UBND huyện Ba Bể Ma Thị Cử cho biết: Căn cứ kế hoạch của tỉnh, UBND huyện Ba Bể đã xây dựng kế hoạch chỉ đạo các cơ quan chuyên môn tham gia, phối hợp với với Sở Văn hóa Thể thao và Du lịch để tổ chức những nội dung như: Hội nghị xúc tiến quảng bá du lịch; tổ chức các giải thể thao, các trò chơi dân gian, hội trại thanh niên và quảng bá những sản phẩm OCOP của các địa phương, huyện lên kế hoạch bố trí chỗ ăn, nghỉ, đón đại biểu đến dự lễ hội; Công an huyện xây dựng kế hoạch bảo đảm an ninh trật tự, an toàn giao thông trước, trong và sau Tuần du lịch di sản văn hóa.

Trải qua những thăng trầm lịch sử, Múa bát của người Tày Bắc Kạn đã được bảo tồn và phát triển trong đời sống tinh thần của người Tày từ thế hệ này sang thế hệ khác. Ngày nay, khi đồng bào Tày đã biết làm du lịch và phát triển du lịch, để thể hiện lòng mến khách của mình, múa bát đã trở thành điệu múa chào đón khách phương xa mỗi khi đến với Bắc Kạn, góp phần quan trọng làm phong phú thêm diện mạo văn hóa của tỉnh Bắc Kạn nói riêng và cả vùng Đông Bắc nói chung. Chị Đàm Quỳnh Mai, Chủ nhà nghỉ Homestay thôn Bó Lù, xã Nam Mẫu chia sẻ: Trong các chương trình đón khách du lịch của gia đình tôi có mời các đội văn nghệ để giao lưu văn hóa, văn nghệ với khách du lịch nhằm giúp du khách trải nghiệm về bản sắc văn hóa của dân tộc Tày, qua đó thì tôi thấy du khách rất thích thú với chương trình văn hóa, văn nghệ này, đặc biệt là tiết mục múa bát.

Chị Vi Thị Đới, Đội văn nghệ thôn Nà Giảo, xã Yến Dương cho biết thêm: Điệu múa bát của dân tộc Tày được công nhận là di sản văn hóa phi vật thể, thì đội múa của chúng tôi rất là vinh dự thường tham dự làn điệu múa này và tới nay đội múa của chúng tôi sẽ cố gắng rèn luyện cho thuần thục hơn để phục vụ du khách.

Ảnh: Đội múa bát thôn Nà Giảo xã Yến Dương phục vụ khách du lịch tham quan khu du lịch sinh thái tại thôn Phiêng Phàng.

Lễ khai mạc “Tuần du lịch – Di sản văn hóa Ba Bể năm 2022” sẽ diễn ra vào đêm 3.6 tại Khu nghỉ dưỡng Ba Bể Resort Buốc Lốm, xã Khang Ninh, huyện Ba Bể, trong đêm khai mạc, Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch sẽ công bố Quyết định của Bộ trưởng Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch trao bằng công nhận danh mục di sản văn hóa phi vật thể quốc gia “Múa bát” của người Tày Bắc Kạn và “Lễ cấp sắc” của Người Dao Tiền, xã Đôn Phong, huyện Bạch Thông.

Ảnh: Ra mắt Hiệp hội du lịch tỉnh Bắc Kạn lần thứ nhất nhiệm kỳ 2020 – 2025 và kích cầu du lịch Bắc Kạn.

“Tuần du lịch – Di sản văn hóa Ba Bể năm 2022” đã và đang đến gần, các công việc chuẩn bị cho Lễ khai mạc cũng như nội dung chương trình theo kế hoạch đã được các cấp, các ngành từ tỉnh đến các huyện chuẩn bị chu đáo, hoàn tất. Đây cũng là dịp quảng bá, nhằm khôi phục tổng thể hoạt động du lịch trên địa bàn tỉnh trong điều kiện thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch Covid-19, tạo điểm đến an toàn, thân thiện, hấp dẫn khách du lịch trong và ngoài nước đến tham quan, nghỉ dưỡng tại các khu, điểm du lịch của tỉnh Bắc Kạn./.

Tác giả: Hoàng Văn Chúc

Nguồn tin: Trung tâm VHTTTT