Ba Bể tích cực chuẩn bị cho kỳ thi THPT quốc gia năm 2017

         Kỳ thi THPT quốc gia năm 2017 sẽ diễn ra từ ngày 22 đến 24/6, rút ngắn hơn so với kỳ thi THPT quốc gia năm 2016, với 5 môn thi, gồm Toán, Ngữ văn, ngoại ngữ, tổ hợp môn Khoa học tự nhiên và Khoa học xã hội. Trừ Ngữ văn, các môn còn lại thi theo hình thức trắc nghiệmĐể chuẩn bị tốt cho kỳ thi, các trường phổ thông trên địa bàn huyện Ba Bể  đang gấp rút cho học sinh vừa học vừa ôn tập./.

          Năm 2017, Trường THPT Ba Bể có 7 lớp với 240 học sinh lớp 12 đang chuẩn bị bước vào Kỳ thi THPT Quốc gia. Trước những điểm mới của Kỳ thi THPT Quốc gia năm nay, Trường THPT Ba Bể đã điều chỉnh phương pháp dạy và học, chủ động phương án ôn tập cho học sinh, tăng cường các lớp dạy phụ đạo vào buổi chiều, có phương pháp ôn tập riêng phù hợp với từng đối tượng học sinh, tạo điều kiện cho học sinh lớp 12 làm quen với các môn thi theo hình thức trắc nghiệm, tăng cường bài tập để học sinh tập dượt, khỏi bỡ ngỡ khi làm bài trong kỳ thi sắp tới. Theo Ban giám hiệu nhà trường, năm nay là năm đầu tiên, việc thi các môn Toán, Địa lý, Lịch sử, Giáo dục công dân được đổi mới từ hình thức tự luận sang trắc nghiệm nên cách dạy và học của giáo viên cũng có nhiều thay đổi. Các thầy giáo, cô giáo lồng ghép các môn trắc nghiệm vào bài giảng tự luận, các bài kiểm tra đều thực hiện bằng phương thức trắc nghiệm.

          Thầy Nguyễn Thành Kiên – Phó Hiệu trưởng THPT Ba Bể: “Nhà trường đã tổ chức ôn tập cho học sinh từ đầu tháng 3, ngoài giờ học chính khóa, vào các buổi chiều, nhà trường đã bố trí giáo viên có kinh nghiệm ôn phụ đạo cho các lớp nhằm củng cố và nâng cao kiến thức cũng như luyện tập các đề thi trắc nghiệm cho các em”. Em Đỗ Thị Thắm – học sinh lớp 12A1 trường THPT Ba Bể cho biết: “Trước những đổi mới của kỳ thi, em và các bạn trong khối 12 cũng có nhiều lo lắng vì vậy hiện nay chúng em đang tập trung mọi điều kiện và thời gian để ôn tập để đạt kết quả tốt nhất.”

 Các em học sinh lớp 12 trường THPT Ba Bể tăng cường ôn tập chuẩn bị cho kỳ thi THPT quốc gia 2017

Thay cho 8 môn thi trước đây, năm nay, thí sinh sẽ làm 5 bài thi gồm 3 bài độc lập: Toán, Văn, Ngoại ngữ và 2 bài thi tổ hợp: Khoa học tự nhiên gồm Vật lý, Hóa học, Sinh học và Khoa học xã hội gồm Lịch sử, Địa lý, Giáo dục công dân (đối với giáo dục THPT) và Lịch sử, Địa lý (đối với giáo dục thường xuyên). Các bài thi tổ hợp có điểm từng môn thành phần (phục vụ xét tuyển đại học, cao đẳng) và điểm toàn bài. Với các thí sinh giáo dục THPT sẽ có 4 bài thi để lấy kết quả xét tốt nghiệp, trong đó, 3 bài thi bắt buộc (Ngữ văn, Toán, Ngoại ngữ) và 1 bài thi tự chọn (Khoa học xã hội hoặc Khoa học tự nhiên). Ngoài bài thi tự luận môn Ngữ văn, tất cả các môn đều áp dụng hình thức thi trắc nghiệm.

Là đơn vị giáo dục có tỷ lệ học sinh dân tộc thiểu số cao, lực học của các em còn hạn chế và chưa đồng đều, Trung tâm Giáo dục nghề nghiệp – Giáo dục thường xuyên huyện Ba Bể đã có kế hoạch để giáo viên chủ nhiệm lớp phối hợp với giáo viên bộ môn phân loại học sinh theo khả năng nhận thức của từng em để bố trí lớp và thời gian ôn tập hợp lý, nhằm giúp học sinh nắm được kiến thức, kỹ năng cơ bản theo yêu cầu của kỳ thi. Mỗi giáo viên cũng đã có những phương pháp cụ thể, phù hợp để tổ chức ôn tập cho học sinh ở các môn thi một cách hiệu quả nhất. Ngoài 3 môn bắt buộc, nhà trường cho học sinh đăng ký môn thi tự chọn theo năng lực cũng như theo định hướng ôn thi, theo ngành chọn thi để ôn tập sâu, không bị dàn trải.

          Cô giáo Nông Thị Sen – Giáo viên Trung tâm giáo dục nghề nghiệp – Giáo dục thường xuyên huyện Ba Bể cho biết: “Với lực học của các em ở trung tâm đa phần ở mức trung bình vì vậy là giáo viên trực tiếp đứng lớp ôn tập cho các em, cô cùng các giáo viên bộ môn đã họp bàn và xây dựng kế hoạch có phương án ôn tập phù hợp nhằm giúp các em có lượng kiến thức cơ bản nhất theo nội dung chương trình lớp 12, bên cạnh đó cũng tăng cường phụ đạo bổ sung kiến thức nâng cao, luyện tập bài tập để các em có khả năng làm tốt bài thi trong kỳ thi sắp tới.”

Học sinh Trung tâm giáo dục nghề nghiệp – Giáo dục thường xuyên huyện Ba Bể ôn tập chuẩn bị cho kỳ thi THPT quốc gia 2017.

Kỳ thi THPT quốc gia năm nay, huyện Ba Bể có gần 400 học sinh tham gia thi. Có thể thấy, trước những đổi mới của kỳ thi, các trường THPT trên địa bàn huyện đang phải dồn sức, tập trung mọi công tác chuẩn bị tốt cho kỳ thi.  Hy vọng, các thí sinh huyện Ba Bể sẽ bước vào kỳ thi với tâm thế tự tin, chủ động và đạt kết quả cao.