Ba Bể tích cực chăm sóc cây trồng vụ xuân

Thực hiện kế hoạch sản xuất vụ Xuân 2015, huyện Ba Bể đã hoàn thành gieo cấy hơn 1.700 ha lúa và 1.500 ha ngô, 30ha lạc và một số cây màu khác. Hiện nay, huyện Ba Bể đang tích cực chỉ đạo các phòng chuyên môn tăng cường xuống cơ sở hướng dẫn người dân quy trình chăm sóc, cách khắc phục các loại bệnh thường gặp trên cây trồng vụ xuân theo đúng kỹ thuật, đảm bảo cho cây sinh trưởng và phát triển tốt./.

 

Mặc dù gặp không ít khó khăn do thời tiết đầu năm diễn biến phức tạp, tuy nhiên nhờ làm tốt công tác chăm sóc kịp thời và tích cực bám sát đồng ruộng, chủ động nguồn nước tưới tiêu nên cây lúa đang phát triển tốt. Cùng với các hộ gia đình trong thôn, những ngày này tranh thủ thời tiết nắng ấm, gia đình chị Dương Thị Hương, thôn Nà Làng xã Khang Ninh đang tập trung nhân lực làm cỏ, xục bùn, bón phân cho diện tích lúa xuân. Chị Hương cho biết, gia đình chị vừa mới gieo cấy xong cuối tháng 3 vừa qua. Tuy nhiên ngay sau khi gieo cấy nhờ được hướng dẫn kỹ thuật chăm sóc và  chủ động thực hiện các biện pháp phòng chống sâu bệnh nên toàn bộ diện tích hơn 3.000 m2 lúa của gia đình chị đều sinh trưởng và phát triển tốt.

 

Ảnh: Chị Dương Thị Hương, thôn Nà Làng xã Khang Ninh đang tập trung chăm sóc cho diện tích lúa xuân của gia đình.


Vụ xuân 2015 này, xã Cao Trĩ gieo cấy được 70 ha lúa, 52ha ngô soi bãi, 20 ha ngô ruộng và hơn 2ha cây lạc. Trong thời gian này, thời tiết đang ấm dần lên, đây là điều kiện thuận lợi để sâu bệnh phát sinh gây hại, để cây lúa và các loại cây trồng vụ xuân sinh trưởng, phát triển tốt, UBND xã Cao Trĩ đã phối hợp với các cơ quan chuyên môn của huyện, chỉ đạo cán bộ khuyến nông xã luôn bám sát đồng ruộng, theo dõi tình hình sâu bệnh hại để có hướng khắc phục, tránh tình trạng sâu bệnh lây lan ra diện rộng làm ảnh hưởng đến năng suất cây trồng. Trao đổi với PV ông Ma Thế Quang – Chủ tịch UBND xã Cao Trĩ cho biết:“Thực hiện nhiệm vụ nhiệm vụ phát triển kinh tế xã hội năm 2015, đối với xã Cao Trĩ trên cơ sở kế hoạch và phương án sản xuất đã chỉ đạo cho bà con gieo cấy đảm bảo tiến độ, thường xuyên chăm sóc và theo dõi sự sinh trưởng của lúa. UBND xã đã chỉ đạo cán bộ chuyên môn xuống các thôn kiểm tra, hướng dẫn cho bà con phòng trừ sâu bệnh hại…”

Đến thời điểm này, cây lúa xuân đang bước vào giai đoạn đẻ nhánh rộ, người dân đã tiến hành bón phân lần 1 và làm cỏ lúa; Cây ngô ruộng, ngô soi bãi đang chuẩn bị trỗ cờ phun râu, diện tích ngô đồi vẫn đang được bà con tiếp tục trồng phấn đấu kết thúc thời vụ trước 30/4; một số cây trồng khác cũng đang được bà con tiếp tục trồng và chăm sóc.

Để các cây trồng vụ xuân đạt năng suất và sản lượng cao, ngành chuyên môn và cấp ủy chính quyền các địa phương tiếp tục chỉ đạo người dân tập trung chăm sóc tốt cây lúa, điều tiết nước hợp lý phù hợp với sự sinh trưởng phát triển của cây lúa, bón phân thúc, kết hợp làm cỏ, sục bùn, thường xuyên kiểm tra đồng ruộng, phát hiện sớm xử lý kịp thời khi có sâu bệnh xuất hiện, tránh tình trạng chủ quan để sâu bệnh lây lan trên diện rộng. Ngoài ra, các cơ quan chuyên môn và các địa phương cũng đang tăng cường công tác thông tin, tuyên truyền, phổ biến các biện pháp kỹ thuật và kinh nghiệm bón phân; chỉ đạo tưới nước đủ ẩm cho ruộng, xây dựng phương án tưới phù hợp, đảm bảo hiệu quả, tiết kiệm. Cùng với việc chỉ đạo bà con nông dân chăm sóc và theo dõi sát tình hình sâu bệnh để có biện pháp phòng trừ, UBND huyện cũng chỉ đạo Chi nhánh vật tư nông nghiệp chủ động cung ứng đầy đủ lượng thuốc phòng trừ sâu bệnh để bà con nông dân chủ động ngăn chặn kịp thời. Chỉ đạo các xã, Thị trấn làm tốt công tác quản lý, khai thác và bảo vệ các công trình thuỷ lợi để chủ động nguồn nước cho cây lúa và các câ màu khác sinh trưởng tốt. Ông Hoàng Văn Minh – Trạm trưởng Trạm trồng trọt & bảo vệ thực vật huyện cho biết: “Hiện nay diện tích tất cả các loại cây trồng trên địa bàn huyện xuất hiện một số đối tượng sâu bệnh, như ốc bươu vàng, sâu cuốn lá nhỏ, sâu đục thân, bị trĩ, ruồi đục nõn… Trước những diễn biến của các đối tượng gây hại trên tất cả các loại cây trồng, Trạm BVTV huyện đã phối hợp với các cơ quan chuyên môn tiến hành kiểm tra định kỳ và kiểm tra mở rộng ở tất cả các xã, thị trấn, đặc biệt là các xã trọng điểm về các đối tượng dịch hại để có biện pháp phòng trừ kịp thời…”

Trong công tác chỉ đạo sản xuất chăm sóc, phòng trừ sâu bệnh hại cây trồng cán bộ khuyến nông viên cơ sở và đội ngũ cán bộ kỹ thuật trạm BVTV tích cực bám sát đồng ruộng dự báo sâu bệnh hại, có biện pháp xử lý kịp thời, hiệu quả. Nông dân các xã, thị trấn thường xuyên thăm đồng, theo dõi sát diễn biến sâu bệnh hại thông báo cho cơ quan chuyên môn. Có thể nói cho đến thời điểm này các loại cây trồng vụ xuân đã và đang được bà con nông dân trong huyện tích cực chăm sóc và bảo vệ. Với sự chỉ đạo sâu sát kịp thời của ngành chuyên môn và cấp ủy chính quyền các cấp cùng sự nỗ lực chủ động trong sản xuất của bà con nông dân, hy vọng rằng huyện Ba Bể năm nay sẽ có một vụ xuân bội thu./.