Ba Bể tập trung chăm sóc lúa mùa

Hoàn thành công tác gieo cấy lúa mùa năm 2012, hiện nay, huyện Ba Bể đang tập trung chỉ đạo và phối hợp với các đơn vị chuyên môn hướng dẫn người dân chăm sóc và bảo vệ diện tích lúa sau cấy.

 

Người dân Ba Bể đang tích cực làm có cho diện tích lúa mùa sớm

Vụ mùa năm nay, mặc dù chịu ảnh hưởng của điều kiện thời tiết không thuận lợi, nhưng với sự chỉ đạo sát sao của chính quyền địa phương và sự vào cuộc tích cực của người nông dân nên diện tích gieo cấy vẫn đạt kế hoạch đề ra. Toàn huyện Ba Bể gieo cấy được 2.100ha lúa mùa, trong đó lúa mùa sớm chiếm khoảng 400ha. Cơ cấu giống chủ yếu là lúa thuần nguyên chủng và nếp địa phương.

Bà Đàm Thị Thế, Trưởng phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Ba Bể cho biết: Vụ mùa là vụ lúa quyết định nhiều đến sản lượng lúa của cả năm. Xác định được điều đó, nên ngay từ đầu vụ, Phòng đã chỉ đạo các địa phương chủ động chuẩn bị mọi điều kiện về giống, phân bón và vật tư nông nghiệp để sản xuất đảm bảo khung thời vụ, đồng thời cử cán bộ khuyến nông khuyến lâm hướng dẫn bà con cách chăm sóc bảo vệ lúa sau cấy.

Hiện nay, bà con nông dân đang tập trung tỉa dặm, làm cỏ, bón thúc và theo dõi sự phát triển của lúa. Cùng với đó, được sự hướng dẫn tận tình của các cán bộ khuyến nông khuyến lâm nên công tác thường xuyên xuống thăm đồng cũng được bà con chú trọng hơn.

Theo đánh giá của ngành chuyên môn, cây lúa đang phát triển tốt và trong gia đoạn bén rễ hồi xanh. Tuy nhiên, đây là giai đoạn rất dễ bị các loại sâu bệnh gây hại, vì vậy, ngành chuyên môn huyện cũng đã khuyến cáo bà con cần chăm sóc lúa đúng quy trình kỹ thuật và tăng cường theo dõi sự phát triển của lúa để có biện pháp xử lý kịp thời, tránh ảnh hưởng đến năng suất và sản lượng lúa khi thu hoạch./.

Bài trướcĐại hội đại biểu Hội Nông dân huyện Ba bể khoá VIII, nhiệm kỳ 2012 – 2017
Bài tiếp theoBa Bể: Khai mạc Hội thi giáo viên dạy giỏi năm học 2012 – 2013