Ba Bể: Tập trung chăm sóc cây trồng vụ xuân

Vụ xuân năm 2014, huyện Ba Bể gieo cấy được hơn 1.600 ha lúa, 354ha ngô soi bãi, hơn 30 ha lạc và một số cây màu khác. Để cây trồng vụ xuân sinh trưởng, phát triển tốt cho năng suất, sản lượng cao, hiện bà con nông dân trên địa bàn huyện đang tập trung làm cỏ, tỉa dặm, bón phân thúc và thực hiện nhiều biện pháp chăm sóc khác, với quyết tâm dành một vụ xuân thắng lợi.

      Những ngày này tranh thủ thời tiết nắng ấm, gia đình anh Lường Văn Tựu – Thôn Nà Khuổi, xã Thượng Giáo đang tập trung nhân lực chăm sóc, sục bùn, bón phân cho diện tích lúa xuân của gia đình. Anh Tựu cho biết, ngay sau khi gieo cấy xong nhờ được hướng dẫn kỹ thuật chăm sóc và  chủ động thực hiện các biện pháp phòng chống sâu bệnh nên toàn bộ diện tích gần 2.000m2 lúa của gia đình anh Tựu sinh trưởng và phát triển tốt.

Anh Lường Văn Tựu, thôn Nà Khuổi, xã Thượng Giáo đang chăm sóc diện tích lúa của

gia đình

          Còn tại xã Bành Trạch, hiện bà con nông dân trên địa bàn xã cũng đang tập trung bón phân kết hợp làm cỏ, sục bùn để cho lúa đẻ nhánh nhanh, tập trung. Theo lãnh đạo xã, nhờ làm tốt công tác chỉ đạo cùng sự chủ động trong công tác thăm đồng, chăm sóc của bà con nông dân nên đến thời điểm này hầu hết diện tích cây trồng vụ xuân của xã Bành Trạch đều sinh trưởng, phát triển tốt, không có sâu bệnh gây hại. Trao đổi với PV, Ông Ma Văn My – Chủ tịch UBND xã Bành Trạch cho biết: “Về chăm sóc cây trồng vụ xuân UBND xã Bành Trạch đã chỉ đạo các ban ngành, đoàn thể, cán bộ phụ trách thôn, bản tuyên truyền vận động bà con nhân dân thường xuyên thăm đồng theo dõi tình hình sâu bệnh để có biện pháp xử lý kịp thời. Đối với những khu vực có nguy cơ hạn hán xã đã chỉ đạo cho bà con sửa chữa máy bơm để phục vụ hỗ trợ cho công tác tưới tiêu. Còn đối với cây ngô chỉ đạo bà con bón phân, làm cỏ vun gốc đảm bảo năng suất và sản lượng theo kế hoạch đề ra”. 

      Để các cây trồng vụ xuân đạt năng suất và sản lượng cao, ngành chuyên môn và cấp ủy chính quyền các địa phương tiếp tục chỉ đạo, khuyến cáo bà con nông dân tập trung chăm sóc tốt cây lúa, điều tiết nước hợp lý phù hợp với sinh trưởng phát triển của cây lúa, tiến hành tra dặm, bón phân thúc, kết hợp làm cỏ, sục bùn, thường xuyên kiểm tra đồng ruộng, phát hiện sớm xử lý kịp thời khi có sâu bệnh xuất hiện, tránh tình trạng chủ quan để sâu bệnh lây lan trên diện rộng, gây ảnh hưởng đến chất lượng và năng suất cây trồng vụ xuân. Bà Đặng Thị Anh Thơ – Trưởng Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Ba Bể cho biết: “Để cây trồng vụ xuân sinh trưởng phát triển tốt, đạt năng suất cao Phòng chuyên môn đã chỉ đạo các xã, thị trấn chỉ đạo bà con nông dân bón thúc cho lúa xuân, bón đúng thời điểm, đồng thời theo dõi tình hình sâu bệnh gây hại để phòng trừ kịp thời. Bên cạnh đó chỉ đạo bà con tập trung gieo trồng cây ngô đồi trong tháng 4 để đảm bảo cho cây ngô sinh trưởng và phát triển tốt đạt được năng xuất của cây trồng… ”

      Với sự chỉ đạo sâu sát, kịp thời của ngành chuyên môn và cấp ủy, chính quyền địa phương, sự chủ động trong sản xuất của bà con nông dân, tin rằng huyện Ba Bể sẽ giành một vụ xuân thắng lợi./.

Bài trướcHà Hiệu: Phát triển và mở rộng mô hình nuôi gà thả đồi
Bài tiếp theoHội nghị lần thứ 16 Ban Chấp hành Đảng bộ huyện khóa XX, nhiệm kỳ 2010 – 2015