Ba Bể tăng cường công tác kiểm tra, kiểm soát thị trường cuối năm và dịp Tết Nguyên đán 2015

Những tháng cuối năm, thị trường hàng hóa trên địa bàn huyện Ba Bể có nhiều biến động, đặc biệt là gần Tết nguyên đán 2015. Đây cũng là dịp để hàng hóa buôn lậu, hàng giả kém chất lượng len lỏi vào thị trường. Vì vậy, Đội quản lý thị trường huyện Ba Bể đã có kế hoạch phối hợp với lực lượng chức năng để đấu tranh có hiệu quả với các hành vi gian lận thương mại, bảo đảm quyền lợi cho người tiêu dùng./.

 

Ảnh: Cán bộ Đội Quản lý thị trường huyện kiểm tra, kiểm soát hàng hóa

 

Nhằm thực hiện tốt công tác quản lý thị trường, thời gian qua, Đội Quản lý thị trường huyện Ba Bể đã căn cứ vào tình hình thị trường trên địa bàn, hàng tháng xây dựng kế hoạch kiểm tra, kiểm soát, dự kiến đối tượng kiểm tra, nội dung, địa bàn, ngành nghề kiểm tra cụ thể, do đó, ý thức của người tham gia kinh doanh buôn bán dần được nâng lên, số vụ vi phạm và bị phạt hành chính giảm hơn so với những năm trước. Trong năm 2014, Đội đã làm tốt công tác đấu tranh chống buôn lậu, buôn bán vận chuyển hàng cấm, hàng nhập lậu; đấu tranh chống hàng giả, hàng kém chất lượng, vệ sinh an toàn thực phẩm; kinh doanh xăng dầu, khí dầu mỏ hóa lỏng; kiểm tra công tác phòng chống dịch bệnh gia súc, gia cầm…, do đó, tình hình trên địa bàn trong năm cơ bản ổn định. Công tác tuyên truyền, phổ biến pháp luật về thương mại được triển khai sâu rộng đến các hộ tham gia kinh doanh và người tiêu dùng.

Trong năm, Đội đã chủ động phối hợp với các ngành liên quan kiểm tra việc thực hiện qui chế ghi nhãn, kiểm tra hàng giả, hàng kém chất lượng vệ sinh an toàn thực phẩm. Thực hiện kế hoạch chuyên đề của Chi cục Quản lý thị trường tỉnh về tuyên truyền, ký cam kết chống buôn lậu gian lận thương mại, hàng giả và mặt hàng thuốc lá, mũ bảo hiểm… Đội đã tổ chức ký cam kết được gần 300 cơ sở về đảm bảo vệ sinh an toàn thực phầm. Bên cạnh đó, công tác phòng chống dịch bệnh gia súc, gia cầm được tăng cường, Đội đã tiến hành kiểm tra các phương tiện vận chuyển gia súc, gia cầm qua chốt kiểm dịch, kiểm soát công tác giết mổ gia súc, gia cầm, kiên quyết không để sản phẩm gia súc, gia cầm kém chất lượng được bán ra thị trường;  tham mưu cho UBND huyện thành lập tổ kiểm tra liên ngành kiểm tra đối với các mặt hàng vật tư nông nghiệp, giống cây trồng, vật nuôi, phân bón các loại; phối hợp kiểm tra các hoạt động văn hóa và kinh doanh dịch vụ văn hóa, nhắc nhở các hộ kinh doanh chấp hành nghiêm các quy định của pháp luật… Qua kiểm tra, đã xử lý 1 vụ vi phạm về đo lường, xử phạt, tước quyền sử dụng giấy chứng nhận kinh doanh 1 tháng; phát hiện và xử lý 2 vụ buôn bán gia cầm giống không khai báo kiểm dịch trước khi vận chuyển; phát hiện, xử lý 1 vụ bán hàng nhập lậu, tịch thu hàng, phạt tiền, trị giá 2 triệu đồng; tịch thu, tiêu hủy gần 500 gói bánh kẹo các loại vi phạm về nhãn và quá hạn sử dụng; 300 gói hạt giống rau nhập lậu không có giấy tờ và gần chục gói gia vị thực phẩm quá hạn sử dụng.

Theo số liệu thống kê, hiện nay, trên địa bàn huyện Ba Bể có 621 hộ kinh doanh cá thể, nhằm đảm bảo quyền lơị cho người tiêu dùng, đặc biệt là thời điểm gần Tết Nguyên đán. Đội chủ động xây dựng kế hoạch kiểm tra, kiểm soát thị trường hàng hóa. Nắm bắt được gần đến Tết Nguyên đán lượng hàng hóa có biến động lớn hơn nhiều so với ngày thường. Do đó, Đội tăng cường công tác kiểm tra, kiểm soát chất lượng các mặt hàng trên địa bàn toàn huyện; tăng cường tuyên truyền, nâng cao nhận thức của người dân nâng cao cảnh giác và cách thức nhận biết về hàng giả, hàng kém chất lượng.

Ông Cao Ngọc Sơn, Đội trưởng đội quản lý thị trường huyện Ba Bể cho biết: Nắm bắt được các loại hàng giả, hàng kém chất lượng thường “len lỏi” đến các xã vùng cao, vùng sâu, vùng xa, nơi người dân trình độ nhận thức hạn chế để bán, giao hàng, bên cạnh thường xuyên kiểm tra, kiểm soát chất lượng các mặt hàng ở các chợ trung tâm huyện, các chợ xã, liên xã, Đội cũng chú trọng xây dựng kế hoạch kiểm tra các mặt hàng bán tại các hàng quán nhỏ lẻ ở các thôn bản trên địa bàn huyện, đặc biệt là trong dịp tết nguyên đán đã cận kề, thực hiện kế hoạch chỉ đạo của Chi cục Quản lý thị trường tỉnh, Đội sẽ tăng cường, nắm chắc địa bàn cũng như số hộ kinh doanh để kiểm tra, kiểm soát, chủ động nắm tình hình cung cầu hàng hóa và giá cả, lượng hàng dự trữ của các đơn vị kinh doanh đóng trên địa bàn, nhất là đối với các mặt hàng thiết yếu phục vụ nhu cầu tiêu dùng trong dịp tết nguyên đán như: Pháo các loại, đèn trời, đồ chơi bạo lực, tiền giả, rượu ngoại, đường kính, thuốc lá, thực phẩm tươi sống, thực phẩm đã qua chế biến, rau củ quả, bánh, mứt, kẹo các loại…

Nhìn lại công tác quản lý thị trường tại Ba Bể trong năm 2014 và những ngày giáp Tết nguyên đán 2015, đã có nhiều chuyển biến tích cực đáng ghi nhận. Tin tưởng, sự phối hợp trong công tác, sự ủng hộ giúp đỡ của các cơ quan chức năng và người dân việc phát hiện, cung cấp thông tin kịp thời, chính xác sẽ tạo cho thị trường sản xuất, lưu thông hàng hóa ở Ba Bể ngày một phong phú, đa dạng và an toàn.

 

 

 

Bài trướcThị trấn Chợ Rã: Hoàn thành kè khắc phục thiệt hại cơn bão số 3 đoạn đường tiểu khu 9 sang tiểu khu 1 Thị trấn Chợ rã
Bài tiếp theoCông Ty Cổ phần Bắc Hà và Công ty TNHH Huy Hoàn Tặng quà tết cho hộ nghèo tại xã Bành Trạch và Nam Mẫu