Ba Bể: Tăng cường công tác chăm sóc, phòng chống dịch bệnh cho đàn gia súc đàn gia súc

Thời điểm cuối năm, nền thời tiết thay đổi, sức đề kháng của đàn vật nuôi giảm mạnh là điều kiện cho các mầm bệnh đang còn tồn tại phát triển và lây lan. Để chủ động phòng chống dịch bệnh, huyện Ba Bể đã và đang triển khai đồng bộ nhiều giải pháp phòng, chống dịch bệnh, đói, rét cho đàn gia súc./.

 

Ảnh: Chị Hoàng Thị Duyên đang chăm sóc đàn bò của gia đình

 

Đầu năm 2014 gia đình chị Hoàng Thị Duyên – Thôn Nà Ché xã Thượng Giáo có 3/8 con bò bị mắc bệnh lở mồm long móng. Trò chuyện với chúng tôi chị tâm sự: Để chủ động phòng chống dịch bệnh cũng như phòng chống rét cho đàn bò của gia đình, hiện nay gia đình chị đang tích cực thực hiện các biện pháp như tiêm phòng đầy đủ các loại bệnh thường gặp trong mùa đông, đồng thời phun tiêu độc khử trùng, tích trữ rơm rạ, tận dụng phụ phẩm nông nghiệp ủ chua, phơi để làm thức ăn. Trong những ngày giá rét này, ngoài việc cho đàn  bò ăn chất sơ, gia đình chị còn bổ sung thêm muối và tinh bột.

Xã Thượng Giáo hiện có trên 1.100 con trâu, bò; trên 2.100 con lợn, trên 11.000 con gia cầm. Được biết đầu năm 2014 toàn xã đã có gần 100 con trâu, bò bị nhiễm bệnh LMLM, nhờ tích cực thực hiện các biện pháp phòng chống dịch vì vậy sau khi công bố hết dịch toàn xã không có con trâu, bò mắc bệnh nào bị chết. trao đổi với chúng tôi anh Hoàng Thăng Quân – Phó Chủ tịch UBND xã Thượng Giáo cho biết: Sau khi có các văn bản chỉ đạo của cấp trên cấp ủy chính quyền xã đã xây dựng phương án phòng chống rét, dịch bệnh cụ thể đồng thời cử cán bộ phụ trách các thôn xuống tuyên truyền vận động người dân thực hiện tốt công tác tiêm phòng cũng như phòng chống rét cho đàn vật nuôi; tổ chức phun tiêu độc khủ trùng được 6 đợt với 15/15 thôn bản.  

       Những ngày đầu năm này, không khí lạnh tăng cường, rét đậm rét hại có khả năng sẽ kéo dài ảnh hưởng rất lớn đến đàn gia súc trên địa bàn. Để đảm bảo sức khỏe cho đàn gia súc trong vụ xuân, huyện Ba Bể đã xây dựng phương án phòng chống dịch bệnh, chống rét cho đàn gia súc, gia cầm; chỉ đạo các cơ quan chức năng tăng cường công tác kiểm tra, giám sát dịch bệnh; Đối với các địa phương cần tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyền truyền, hướng dẫn kỹ thuật tới các hộ chăn nuôi về công tác phòng chống dịch bệnh, đói, rét cho tổng đàn.

      Trong 2-3 năm trở lại đây công tác phòng chống dịch bệnh, chống rét cho đàn gia súc đã được các cấp ngành ở huyện Ba Bể triển khai có hiệu quả, nhận thức của người dân về công tác này đã có những chuyển biến rõ rệt, điều đó được thể hiện trong năm vừa qua và đến thời điểm này vẫn chưa có gia súc chết do dịch bệnh, đói, rét… Tin rằng, với sự chủ động, tích cực của chính quyền địa phương và nhận thức của người dân trong việc phòng, chống đói, rét, dịch bệnh cho đàn gia súc vào mùa đông năm nay, khi rét hại, rét đậm tràn về, huyện Ba Bể sẽ không có hộ dân nào bị trâu, bò chết do dịch bệnh, chết đói, chết rét./.

 

 

 

 

 

 

 

Bài trướcHội nghị tiếp xúc cử tri sau kỳ họp thứ 9 HĐND huyện tại xã Cao Thượng
Bài tiếp theoHoàn thành tuyến đường nông thôn mới Khuổi Luổm xã Yến Dương