Ba Bể tăng cường các biện pháp phòng chống dịch lở mồm long móng trên đàn gia súc

Trước diễn biến phức tạp những ngày qua của dịch lở mồm long móng xuất hiện tại một số địa phương như xã Nghiên Loan huyện Pác Nặm và 2 xã Thượng Giáo và Đồng Phúc của huyện Ba Bể, hiện nay cấp ủy chính quyền và người dâni huyện Ba Bể đã và đang tích cực chủ động phòng chống dịch bệnh cho đàn gia súc trên địa bàn nhằm khống tình hình dịch bệnh, ngăn chặn sự lây lan và hạn chế thấp nhất những thiệt hại cho người chăn nuôi./.

 

 

Vào những ngày cuối tháng 1 và đầu tháng 2 năm 2014, dịch bệnh lở mồm long móng đã xuất hiện ở 16 hộ nuôi trâu bò trên địa bàn huyện Ba Bể với 56 con trâu, bò bị mắc bệnh. Trong đó thôn Nà Tạ xã Thượng Giáo có 12 con, thôn Nà Cà và Tẩn Lượt xã Đồng Phúc có 41 con (gồm 28 con trâu và 13 con bò) và Tiểu khu 8 Thị Trấn Chợ Rã có 3 con bị mắc bệnh. Anh Sằm Dương Quyết, một trong những hộ dân của thôn Nà Tạ xã Thượng Giáo có trâu bị mắc bệnh cho chúng tôi biết, ngay sau khi phát hiện trâu bị mắc bệnh, gia đình đã được cán bộ thú y đến hướng dẫn cách chữa trị và đến nay đàn trâu của gia đình đã lành bệnh và khỏe mạnh.

 Anh Đỗ Xuân Hoàng, cán bộ thú y xã Thượng Giáo cho biết số lượng trâu bò trên địa bàn xã bị mắc bệnh đã được tiêm phòng đầy đủ. Tuy nhiên, công tác kiểm soát, phòng dịch cũng gặp những khó khăn nhất định. Hiện nay số trâu bị mắc bệnh cơ bản đã được chữa khỏi, tình hình dịch bệnh được kiểm soát.

Theo đánh giá của ngành chuyên môn thì nguyên nhân gây ra bệnh lở mồm long móng trên đàn trâu, bò ở địa phương là do một số hộ dân đã mua trâu, bò ở một số nơi khác về nuôi vỗ béo, số trâu bò này không được tiêm phòng dịch bệnh nên đã lây bệnh cho những con khác. Bên cạnh đó số trâu bò mắc bệnh mặc dù đã được tiêm phòng vacxin tuýp O nhưng nguồn bệnh lây lan từ vi rút tuýp A nên không ngăn chặn được nguồn bệnh. Trước diễn biến phức tạp của dịch lở mồm long móng trên đàn trâu, bò, Ban chỉ đạo phòng chống dịch bệnh động vật huyện Ba Bể đã có công văn chỉ đạo các xã, thị trấn tăng cường các biện pháp phòng chống dịch. Theo đó, ngành thú y huyện đã tăng cường kiểm tra, giám sát dịch bệnh đến từng hộ chăn nuôi, cấp 7 thùng với 81 lít dung dịch khử trùng tiêu độc cho các địa phương trong vùng dịch đồng thời hướng dẫn phun tiêu độc khử trùng 2 lần/ngày đối với hộ có gia súc mắc bệnh, phun 2 lần/ tuần với các hộ nuôi xung quanh, tổ chức nuôi nhốt theo dõi và cách ly để chăm sóc và chữa trị số trâu bò bị bệnh, tổ chức khoanh vùng ngăn chặn vận chuyển trâu bò ra vào địa phương, tuyên truyền vận động người dân nâng cao ý thức trong phòng chống dịch và công tác chăn nuôi, mua bán vận chuyển, giết mổ gia súc mắc bệnh tại địa phương. Trao đổi với phóng viên về công tác triển khai các biện pháp phòng chống dịch bệnh lở mồm long móng tại địa phương, Ông Chu Quang Bình – Trạm trưởng Trạm thú y huyện Ba Bể cho biết: Ngay sau khi xuất hiện dịch, Trạm thú y huyện đã hướng dẫn các hộ chăn nuôi điều trị bệnh bằng cách cách ly những con trau bò bị bệnh đồng thời phối hợp với chính quyền các xã thị trấn trên địa bàn theo dõi thường xuyên và liên tục và thực hiện các biện pháp chữa trị, phun tiêu độc khử trùng để kiểm soát được diễn biến của tình hình dịch. Đến thời điểm này tình hình dịch bệnh đã cơ bản được khống chế, không có thêm trâu bò bị  mắc bệnh.

Trước diễn biến phúc tạp của tình hình dịch bệnh, ngày 14/2/2014, UBND tỉnh BK đã có quyết định số 290/ QĐ- UBND về việc công bố vùng có dịch lở mồm long móng trên đàn gia súc trên địa bàn tỉnh trong đó xã Thượng Giáo và Đồng Phúc của huyện Ba Bể là địa phương nằm trong vùng dịch. Tuy nhiên với các biện pháp chỉ đạo tích cực, cùng sự nỗ lực triển khai các biện pháp phòng chống dịch ngay từ cơ sở, sự chủ động của người dân nên đến nay bước đầu dịch bệnh lở mồm long móng trên đàn gia súc ở huyện Ba Bể đã được kiểm soát không lây lan, nhiều con đã khỏi bệnh và không để con trâu, bò bị nhiễm bệnh lở mồm long móng nào bị chết gây thiệt hại kinh tế cho người chăn nuôi.

 

 

 

 

Bài trướcBa Bể thu hoạch khoai tây vụ đông
Bài tiếp theoBa Bể tích cực đẩy nhanh tiến độ sản xuất vụ xuân