Ba Bể sản xuất vụ đông

Hiện nay, bà con các địa phương trên địa bàn huyện Ba Bể đang tích cực bước vào sản xuất vụ đông và xác định đây là một trong những nhiệm vụ quan trọng nhằm chuyển đổi cơ cấu cây trồng, tăng vụ, tăng năng suất và tăng giá trị sản xuất trên diện tích canh tác.

Theo kế hoạch, vụ đông năm 2012, huyện Ba Bể thực hiện trồng hơn 350ha cây trồng các loại (rau màu, cây ngô, khoai lang, khoai tây), trong đó rau màu vẫn là cây chủ lực.

Tại thời điểm này, bà con nông dân các địa phương trên địa bàn huyện đang tích cực sản xuất cây vụ đông. Thị trấn Chợ Rã là một trong những địa phương có phong trào trồng cây vụ đông mang lại hiệu quả kinh tế cao trong những năm gần đây của huyện Ba Bể. Người dân không chỉ tập trung trồng cây ngô đông mà diện tích rau xanh, rau gia vị và rau màu cũng được xác định là cây vụ đông chủ lực, đem lại hiệu quả kinh tế, góp phần làm giàu cho nhiều hộ.

Ông La Văn Bạch, Tiểu khu 1, thị trấn Chợ Rã cho biết: Với 1.000m2 rau xanh các loại và rau gia vị trồng vụ đông năm 2011, trừ mọi chi phí, gia đình ông thu lãi hơn 20 triệu đồng. Năm nay, gia đình tiếp tục trồng để tăng thu nhập.

Bà con các địa phương trên địa bàn huyện Ba Bể đang tích cực bước vào sản xuất vụ đông

 Để đảm bảo kế hoạch sản xuất vụ đông, huyện Ba Bể tiến hành hỗ trợ giống cho người dân theo chính sách dựa trên nhu cầu bà con đăng ký trên từng loại giống và diện tích cụ thể. Cùng với đó, huyện thực hiện tổ chức các buổi họp thống nhất kế hoạch sản xuất cho từng địa phương, phân bổ hợp lý từng loại cây trồng, nhằm thuận tiện cho việc điều tiết nước giúp cây vụ đông phát triển tốt, cho năng suất cao. Cán bộ làm công tác chuyên môn tại các địa phương thường xuyên chỉ đạo bà con nạo vét, cải tạo mương phai thủy lợi, kênh mương nội đồng, nhằm tránh tình trạng ngập úng hay khô hạn và điều tiết nước tưới tiêu kịp thời cho các loại cây vụ đông; khuyến khích nông dân tập trung gieo trồng các loại cây vụ đông có giá trị kinh tế cao, theo nhu cầu của thị trường.

Do đó, không chỉ với diện tích chuyên trồng màu mà với các cây trồng vụ đông, người dân tích cực đưa những loại cây cho giá trị kinh tế cao vào gieo trồng như: Rau màu, cà chua, hành, tỏi, su hào, bắp cải, khoai tây, dưa, bí các loại… đồng thời, thực hiện áp dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật vào sản xuất nhằm đem lại hiệu quả kinh tế ngày càng cao.

Bà Đàm Thị Thế – Trưởng Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Ba Bể cho biết: Nhờ tích cực chuyển đổi cơ cấu cây trồng, luân canh tăng vụ nên trồng cây vụ đông ngày càng đem lại hiệu quả kinh tế cao, góp phần giúp nông dân xóa đói giảm nghèo. Nhưng để đạt hiệu quả cao hơn nữa, tương xứng với tiềm năng của huyện, ngành chức năng cũng như các địa phương cần đẩy mạnh tuyên truyền cũng như đầu tư hơn nữa đối với sản xuất vụ đông để bà con có thể duy trì và phát triển, đem lại thu nhập cao./.

Bài trướcBa Bể có khả năng chế biến hết nguyên liệu cây dong riềng năm 2012
Bài tiếp theoBa Bể hỗ trợ cho người dân thuộc hộ nghèo vùng khó khăn