Ba Bể: Sẵn sàng cho vụ trồng rừng năm 2014.

Đến thời điểm nay, các xã, thị trấn và các vườn ươm trên địa bàn huyện Ba Bể đã chuẩn bị đầy đủ các điều kiện cần thiết sẵn sàng cho công tác trồng rừng năm 2014 theo đúng kế hoạch đề ra.

       Năm 2014, huyện Ba Bể thực hiện kế hoạch trồng mới 1.600 ha rừng, trong đó trồng rừng sản xuất 1.057 ha, trồng rừng phòng hộ, rừng đặc dụng 40 ha và trồng rừng phân tán là 503 ha. Để đạt được mục tiêu đề ra, ngay từ đầu năm UBND huyện đã xây dựng kế hoạch và giao chỉ tiêu cụ thể cho các đơn vị và 15 xã, thị trấn trên địa bàn huyện (trừ xã Nam Mẫu không giao chỉ tiêu). Đồng thời chỉ đạo Phòng nông nghiệp và Phát triển Nông thôn huyện cùng các xã và Lâm trường huyện thực hiện việc rà soát quy hoạch đất trồng rừng, chủ động gieo ươm và chăm sóc cây giống theo đúng quy trình kỹ thuật, chuẩn bị cây giống theo đúng cơ cấu loài cây trồng phù hợp với từng địa bàn. Chỉ đạo các cơ quan chức năng tăng cường công tác quản lý bảo vệ rừng và đất lâm nghiệp, kiên quyết không để các hộ gia đình sử dụng đất lâm nghiệp sai mục đích để trồng cây nông nghiệp ngắn ngày. Trao đổi với phóng viên Bà Đặng Thị Anh Thơ – Trưởng Phòng Nông nghiệp & phát triển nông thôn huyện cho biết “Để đảm bảo công tác trồng rừng năm 2014 đạt chỉ tiêu kế hoạch cũng như cây trồng đảm bảo phát triển tốt, hiện nay Phòng Nông nghiệp và phát triẻn nông thôn huyện đang tích cực chỉ đạo các xã vận động bà con hoàn thành công tác xử lý thực bì để chuẩn bị trồng rừng. Đồng thời chỉ đạo quản lý và chăm sóc tốt các vườn ươm giống cây trồng để phục vụ kịp thời cấp giống cho bà con để trồng rừng đúng thời vụ …”.

       Bên cạnh sự chuẩn bị tốt hiện trường trồng rừng, công tác chuẩn bị cây giống cũng đã được Lâm trường huyện và các vườn ươm trên địa bàn chuẩn bị và chăm sóc cây giống chu đáo. Năm 2014, các vườn ươm trên địa bàn huyện đã gieo ươm được 310 vạn cây giống, trong đó cây mỡ là 220 vạn, cây keo 10 vạn, cây lát 20 vạn và cây thông và cây xoan mỗi loại 30 vạn. Hiện toàn bộ số cây giống trên đang sinh trưởng, phát triển tốt. Theo kế hoạch, huyện sẽ triển khai trồng rừng ngay trong tháng 4 này và kết thúc mùa vụ vào cuối tháng 6.

 Người dân chăm sóc cây giống trồng rừng năm 2014

       Để việc trồng rừng đảm bảo theo kế hoạch, hiện các xã, thị trấn đang tích cực chỉ đạo người dân đẩy mạnh việc phát dọn thực bì, cuốc hố để chờ khi thời tiết thuận lợi sẽ tiến hành trồng. Nói về công tác chuẩn bị của địa phương, Bà Dương Thị Thêm – Phó Chủ tịch UBND xã Hà Hiệu cho biết: “Để đảm bảo kế hoạch trồng rừng năm 2014 xã Hà Hiệu đã cử cán bộ tổ công tác 30a xuống các thôn, bản chỉ đạo, hướng dẫn bà con khẩn trương xử lý thực bì, cuốc hố. Hiện nay xã Hà Hiệu đã xử lý thực bì được trên 75% diện tích. Số diện tích còn lại xã sẽ tiếp tục chỉ đạo bàn con khẩn trương xử lý để khi có mưa ẩm sẽ triển khai trồng ngay. Hà Hiệu phấn đấu hoàn thành công tác trồng rừng năm 2014 trước ngày 20.6”

       Nét mới trong vụ trồng rừng năm nay, ngoài việc chủ động các yếu tố trên, huyện đã tiến hành phê duyệt thiết kế ngoại nghiệp trước để các tổ chức, cá nhân chủ động xử lý hiện trường, đảm đảo theo đúng tiến độ. Chính vì vậy, đến nay toàn huyện đã thiết kế diện tích trồng rừng mới được hơn 1.700/1.600ha, đạt trên 110% kế hoạch giao, trong đó có hơn 40% diện tích đã được nhân dân xử lý thực bì xong.  Là hộ gia đình tham gia trồng rừng mới nhiều năm nay, Ông Lý Văn Thấm – Thôn Nà Khao, xã Phúc Lộc nói “ Năm nay gia đình tôi trồng 2 ha rừng mới, hiện nay đã làm đất, cuốc hố xong rồi giờ chỉ còn chờ cây giống của lâm trường. Gia đình tôi năm nay trồng toàn bộ là gỗ xoan. Bên cạnh việc chuẩn bị cho công tác trồng rừng mới thì gia đình tôi cũng đang tiến hành phát cỏ và chăm sóc cho những diện tích rừng trồng năm thứ 2, thứ 3…hiện nay cây phát triển rất tốt”.

       Với sự chủ động tích cực và quyết tâm cao của các xã, thị trấn cùng sự chủ động tích cực và đồng thuận cao của người dân tin rằng vụ trồng rừng năm 2014 huyện Ba Bể sẽ hoàn thành đạt và vượt mức chỉ tiêu kế hoạch giao./.

 

Bài trướcHội nghị lần thứ 16 Ban Chấp hành Đảng bộ huyện khóa XX, nhiệm kỳ 2010 – 2015
Bài tiếp theoBa Bể tích cực triển khai Hiến pháp 2013 và chủ đề về học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh năm 2014