Ba Bể quan tâm, chăm lo gia đình chính sách, người có công

Trong sự nghiệp đấu tranh giải phóng dân tộc, huyện Ba Bể có hàng nghìn người con ưu tú ra trận, trong đó có nhiều người con đã anh dũng hy sinh. Với truyền thống “uống nước nhớ nguồn”, những năm qua, cấp ủy, chính quyền địa phương luôn quan tâm công tác “Đền ơn đáp nghĩa”. Đây là việc làm thường xuyên, ý nghĩa, thể hiện sự tri ân của cán bộ, đảng viên và Nhân dân đối với người có công với cách mạng.

Theo đoàn công tác của huyện, đến thăm gia đình thương binh Vi Văn Tình, ở thôn Bản Pjạc, xã Quảng Khê. Tâm sự với chúng tôi, ông cho biết: Năm 1987, sau khi xuất ngũ trở về địa phương với mức thương tật 24%. Trở về cuộc sống đời thường, được sự quan tâm của Đảng và Nhà nước, ông được hưởng chế độ trợ cấp hàng tháng, giúp gia đình từng bước vượt qua khó khăn, ổn định cuộc sống. Không những vậy, hàng năm vào dịp lễ, tết, Ngày Thương binh liệt sỹ 27/7… ông luôn nhận được sự động viên, thăm hỏi sức khỏe của các cấp lãnh đạo huyện, xã; được khám và điều trị bệnh. Đó là nguồn động viên giúp ông sống vui – khỏe – có ích, giáo dục con, cháu thực hiện đường lối chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của nhà nước, chăm lo xây dựng kinh tế gia đình. Ông Tình chia sẻ: Năm nào đến các ngày Lễ Tết được cấp ủy, chính quyền địa phương quan tâm thăm hỏi động viên, tôi rất là cám ơn Đảng, chính quyền quan tâm đến những người có công.

Ảnh: Đồng chí Nguyễn Ngọc Sơn – Tỉnh ủy viên, Bí Thư Huyện ủy đến thăm hỏi động viên thương binh Vi Văn Tình, ở thôn Bản Pjạc, xã Quảng Khê.

Chiến tranh đã lùi xa, nhưng sự hy sinh và chiến công của các anh hùng liệt sỹ, thương bệnh binh, người có công với cách mạng mãi mãi được thế hệ hôm nay và mai sau lưu danh, trân trọng. Tri ân người có công với cách mạng, cấp ủy chính quyền địa phương làm tốt công tác “Đền ơn, đáp nghĩa”, phát huy truyền thống cách mạng vẻ vang của dân tộc. Ông Ma Xuân Khoát, người bị nhiễm chất độc Hóa học tỷ lệ 30%, thôn Bản Pjạc, xã Quảng Khê chia sẻ: Đoàn của lãnh đạo huyện, xã đến thăm hỏi động viên, tặng quà cho các  gia đình chính sách, tôi rất cảm ơn, sự quan tâm ý nghĩa sâu sắc đó.

Huyện Ba Bể có khoảng hơn 400 đối tượng là thương binh, bệnh binh, người hoạt động kháng chiến bị nhiễm chất độc hóa học, cán bộ tiền khởi nghĩa, người tham gia kháng chiến bị địch bắt tù đày, gia đình liệt sĩ… Để thực hiện tốt công tác “Đền ơn đáp nghĩa”, hằng năm cấp ủy, chính quyền huyện chỉ đạo các cấp, ngành, đơn vị, địa phương thực hiện các chế độ, chính sách, Pháp lệnh Ưu đãi người có công. Nhờ đó, các gia đình chính sách, người có công trên địa bàn huyện luôn được quan tâm chăm lo, các chế độ, chính sách được thực hiện đầy đủ, kịp thời đúng quy định, đời sống vật chất và tinh thần của các gia đình từng bước được nâng cao. Ông Mạch Văn Biểu, người bị nhiễm chất độc Hóa học tỷ lệ 30%, thôn Pác Ngòi, xã Nam Mẫu chia sẻ: Hôm nay được đoàn của lãnh đạo huyện, xã đến thăm và động viên gia đình, bản thân tôi cũng suy nghĩ, mình là một bệnh binh để làm sao mà cố gắng phấn đấu xứng đáng là một người công dân có ích cho địa phương, cho đất nước.

Những ngày tháng 7 này, các cấp, các ngành trong toàn huyện đang tích cực tổ chức hoạt động “Đền ơn đáp nghĩa”, thành lập các đoàn đi thăm hỏi, tặng quà gia đình chính sách, người có công với cách mạng trên địa bàn; tu sửa Nghĩa trang liệt sĩ và thắp nến tri ân… Dịp này, huyện đã thành lập 04 đoàn đi thăm hỏi, động viên và trao tặng 16 suất quà cho gia đình chính sách, người có công với cách mạng; trao tặng 447 suất quà của Chủ tịch nước đến các đối tượng là gia đình chính sách trên địa bàn nhân dịp kỷ niệm 74 năm Ngày Thương binh – Liệt sĩ 27/7 (27/7/1947-27/7/2021). Đồng chí Ma Thị Cử – Ủy viên BTV, Phó Chủ tịch UBND huyện Ba Bể cho biết: Phát huy truyền thống, đạo lý “Uống nước nhớ nguồn”, huyện luôn quan tâm thực hiện tốt công tác đền ơn đáp nghĩa, xây dựng kế hoạch tổ chức thăm, tặng quà các gia đình chính sách, gia đình có công với cách mạng, các thương, bệnh binh; tu sửa nghĩa trang và nhà bia ghi tên các anh hùng liệt sỹ; sửa chữa nhà ở cho người có công gia đình chính sách. Bên cạnh đó các cấp ủy Đảng, Chính quyền từ huyện đến cơ sở tổ chức dâng hương tưởng niệm thắp nến tri ân và tổ chức Lễ viễng nghĩa trang các anh hùng liệt sỹ.

Ảnh: Đồng chí Ma Thị Cử – Ủy viên Ban Thường vụ Huyện ủy, Phó Chủ tịch UBND huyện thăm, tặng quà các gia đình chính sách tại xã Nam Mẫu.

Tri ân những người có công với cách mạng, làm tốt công tác Đền ơn đáp nghĩa là trách nhiệm của cấp ủy, chính quyền và nhân dân các cấp, góp phần xoa dịu nỗi đau chiến tranh, giúp các gia đình chính sách vươn lên trong cuộc sống. Kỷ niệm Ngày thương binh liệt sỹ là dịp để Đảng bộ, chính quyền và nhân dân các dân tộc trong huyện ghi nhớ công ơn các anh hùng liệt sỹ, thương bệnh binh và người có công với đất nước. Đồng thời, tiếp tục thực hiện tốt đạo lý uống nước nhớ nguồn, đền ơn đáp nghĩa của dân tộc đối với những người đã hy sinh vì độc lập tự do của tổ quốc, vì cuộc sống yên bình của nhân dân./.

                                                        Hoàng Chúc