Ba Bể: Quan tâm, chăm lo cho các đối tượng nạn nhân chất độc màu da cam

Phát huy truyền thống đạo lý “Uống nước nhớ nguồn”, trong những năm qua, các cấp, các ngành trên địa bàn huyện Ba Bể luôn quan tâm chăm lo đến các đối tượng chính sách, trong đó có đối tượng là nạn nhân chất độc da cam, nhằm chia sẻ, xoa dịu nỗi đau, giúp đỡ, động viên họ có thêm nghị lực và niềm tin vươn lên trong cuộc sống.

 

Anh Hoàng Văn Đình – Thôn Nà Đúc 2, xã Địa Linh là một trong những nạn nhân chất độc da cam bị ảnh hưởng từ bố. Qua câu chuyện chúng tôi được biết người bố đã qua đời của anh là ông Hoàng Văn Thằn, trong những năm 1968 – 1975 ông đã tham gia chiến đấu tại chiến trường Tây Nguyên, trong quá trình tham gia chiến đấu ông bị thương và nhiễm chất độc da cam. Không những chỉ bị ảnh hưởng tác động của chất độc màu da cam với sức khỏe của bản thân, mà anh Đình – một người con của ông cũng không may mắn là nạn nhân chất độc da cam, những hôm trái gió trở trời anh thường bị đau yếu. Trước những khó khăn đó, hàng năm ông và gia đình luôn được cấp ủy chính quyền địa phương quan tâm, giúp đỡ. Đây là nguồn động viên lớn lao đối với gia đình, giúp gia đình vượt qua khó khăn, từng bước vươn lên trong cuộc sống. Anh Hoàng Văn Đình chia sẻ: Hàng năm vào những dịp lễ tết, ngày 27/7 và ngày 10/8 là ngày vì nạn nhân chất độc da cam dioxin tôi và gia đinh luôn được cấp ủy chính quyền địa phương từ huyện đến xã quan tâm, thăm hỏi, tặng quà. Tôi rất biết ơn.

 Huyện Ba Bể hiện có trên 100 đối tượng là người tham gia kháng chiến bị nhiễm chất độc hóa học, trong đó có 28 đối tượng thương, bệnh binh và 92 đối tượng chất độc hóa học; ngoài ra còn có 30 đối tượng là con đẻ của họ cũng bị ảnh hưởng bởi chất độc hóa học. Những đối tượng trên hiện đang được hưởng chế độ trợ cấp ưu đãi của nhà nước. Hầu hết các nạn nhân da cam bị mắc các bệnh nan y như: Ung thư, tâm thần, tiểu đường, vô sinh, dị dạng, dị tật; sức khỏe của họ ngày càng giảm sút, khả năng lao động kém, đời sống kinh tế còn gặp nhiều khó khăn. Do vậy để chung tay xoa dịu nỗi đau da cam, các ban ngành, đoàn thể huyện Ba Bể đã động viên các nạn nhân da cam khắc phục mọi khó khăn, tham gia các hoạt động xã hội, hoà nhập cộng đồng; đồng thời bảo vệ quyền lợi và lợi ích hợp pháp, chăm sóc giúp đỡ về vật chất cho các nạn nhân da cam/điôxin; tổ chức giúp đỡ, thăm hỏi, tặng quà …cho các đối tượng. Định kỳ hàng tháng, Phòng Lao động – Thương binh và Xã hội huyện đã chi trả kịp thời, đầy đủ chế độ trợ cấp ưu đãi cho các đối tượng với tổng số tiền trên 200 triệu đồng. Hưởng ứng phong trào quyên góp ủng hộ quỹ giúp đỡ các nạn nhân chất độc da cam, Tính riêng trong năm 2013 toàn huyện đã quyên góp ủng hộ được 20 triệu đồng, từ nguồn quỹ trên và từ số tiền do tỉnh hỗ trợ, trong 8 tháng đầu năm nay, huyện Ba Bể đã tổ chức thăm hỏi, tặng quà cho 56 đối tượng, với tổng số tiền trên 16 triệu đồng.  Bên cạnh đó các đối tượng trên cũng được vay vốn để tập trung phát triển kinh tế, vươn lên ổn định cuộc sống.

Nói về các hoạt động chăm lo cho các đối tượng là nạn nhân chất độc da cam điôxin trên địa bàn huyện trong những năm vừa qua đồng chí Nguyễn Văn Dong – Phó chủ tịch UBND huyện Ba Bể cho biết: Trong thời gian vừa qua thực hiện kế hoạch của tỉnh Bắc Kạn về việc rà soát các đối tượng người có công trên địa bàn. Hiện huyện Ba Bể cũng đang triển khai rà soát các đối tượng người có công trong đó có đối tượng nhiễm chất độc hóa học. Đối với những đối tượng hiện đang được hưởng chúng tôi cũng rà soát xem chi trả có đảm bảo đúng với quy định của cấp trên không, còn những đối tượng chưa được hưởng nếu đủ điều kiện sẽ lập hồ sơ và trình lên cấp trên để cho các đối tượng đó được hưởng đúng chế độ. Cũng trong thời gian vừa qua vào dịp ngày 27/7, ngoài những phần quà của Chủ tịch nước đối với những trường hợp bị nhiễm chất độc hóa học huyện Ba Bể cũng trích kinh phí để đi tặng quà cho các đối tượng đó và vào dịp ngày 10/8 này là ngày vì nạn nhân chất độc hóa học huyện cũng đã tiếp nhận quà và đi trao tặng đảm bảo đúng đối tượng.

Bằng nhiều hình thức giúp đỡ, hỗ trợ, ủng hộ khác nhau, các cấp chính quyền, các tổ chức xã hội các tấm lòng hảo tâm trên địa bàn huyện Ba Bể đang tích cực cùng chung tay góp sức để các nạn nhân bị nhiễm chất độc da cam/điôxin có điều kiện ổn định cuộc sống, giúp xoa dịu một phần nỗi đau mà họ và gia đình đang phải gánh chịu./.

 

 

 

 

 

 

 

Bài trướcChị Chu Thị Duyên – Tấm gương người phụ nữ vượt khó làm giàu
Bài tiếp theoBa Bể: Diễn tập thành công phương án chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ phối hợp nhiều lực lượng tham gia tại Trụ sở hợp khối huyện Ba Bể