Ba Bể: Nỗ lực nâng cao hiệu quả chính sách bảo hiểm y tế cho người dân

Bảo hiểm y tế là một trong những chính sách an sinh xã hội quan trọng của Đảng và Nhà nước ta thể hiện tính nhân văn, nhân đạo sâu sắc, góp phần chăm sóc, bảo vệ sức khỏe của người dân. Chính vì vậy, những năm qua, huyện Ba Bể luôn quan tâm, cụ thể hoá chính sách bảo hiểm y tế bằng những việc làm cụ thể, nhằm tạo điều kiện thuận lợi nhất cho những người có thẻ Bảo hiểm y tế khi đi khám, chữa bệnh, chăm sóc sức khoẻ tại các cơ sở y tế./.

 

Địa Linh là một trong những trạm y tế cơ sở trên địa bàn huyện Ba Bể đang triển khai khám chữa bệnh bằng thẻ bảo hiểm y tế cho người dân. Với trên 90% tỷ lệ người dân được cấp thẻ bảo hiểm y tế thuộc 12 đối tượng theo quy định nên trong những năm qua, đội ngũ y bác sỹ của trạm  y tế xã Địa Linh luôn nêu cao tinh thần y đức, nêu cao trách nhiệm trong công việc để phục vụ tốt nhất nhiệm vụ chăm sóc sức khỏe cho nhân dân trên địa bàn và ngày càng tạo được niềm tin và sự tin tưởng của người bệnh. Chỉ tính từ đầu năm đến nay, trạm y tế xã đã khám và điều trị cho trên 2000 lượt bệnh nhân trong đó 100% là các bệnh nhân có thẻ bảo hiểm y tế.

Theo số liệu của ngành y tế huyện Ba Bể, hiện toàn huyện có trên 42.400 người tham gia BHYT, chiếm gần 85% dân số, trong đó bao gồm cả bảo hiểm y tế tự nguyện và bảo hiểm y tế bắt buộc. Hiện nay cùng với trung tâm y tế huyện thì 16 trạm y tế của các xã, thị trấn trên địa bàn cũng đồng thời tổ chức việc khám chữa bệnh và chăm sóc sức khỏe cho người dân. Theo thống kê, chỉ riêng trong 6 tháng đầu năm 2015, trung tâm y tế huyện và  các trạm y tế cơ sở đã khám điều trị cho trên 40.800  lượt người, trong đó chủ yếu là khám chữa bệnh  bằng thẻ BHYT.

 

Ảnh: Bệnh nhân được khám bệnh bằng thẻ bảo hiểm y tế tại trung tâm y tế huyện Ba Bể.


Bác sỹ Đinh Mạnh Cường – Giám đốc Trung tâm y tế huyện Ba Bế cho biết:  Để những người có thẻ bảo hiểm y tế được khám, chữa bệnh kịp thời, chu đáo tại các cơ sở y tế trong huyện, đặc biệt là tại trung tâm y tế huyện, những năm gần đây, ngành y tế huyện  Ba Bể nói chung và trung tâm y tế huyện nói riêng đã ngày càng quan tâm đẩy mạnh công tác cải cách hành chính, giảm phiền hà trong khám, chữa bệnh và thanh toán viện phí, nâng cao chất lượng dịch vụ y tế, đảm bảo quyền lợi của người bệnh có thẻ BHYT khi đến khám chữa bệnh. Bên cạnh đó, để phát huy hơn nữa những lợi ích mà chính sách bảo hiểm y tế mang lại cho người dân, trong những năm qua huyện Ba Bể đã tăng cường chỉ đạo các ngành có liên quan, đặc biệt là bảo hiểm xã hội huyện quản lý chặt chẽ số thu, số chi từ quỹ bảo hiểm y tế, phối hợp chặt chẽ với trung tâm y tế huyện thực hiện đưa các dịch vụ y tế trong quy định chi trả bảo hiểm vào phục vụ nhân dân, nâng cao chất lượng chăm sóc người bệnh góp phần không để số kết dư bảo hiểm y tế quá lớn. Đồng thời, tiếp tục thực hiện tốt công tác giám định bảo hiểm y tế, kịp thời chi trả đảm bảo quyền lợi của người tham gia bảo hiểm y tế. Song song với đó còn đẩy mạnh công tác tuyên truyền về chính sách bảo hiểm y tế, nhất là những nội dung mới của Luật Bảo hiểm sửa đổi chính thức có hiệu lực từ ngày 01/01/2015 để người dân hiểu lợi ích mà bảo hiểm y tế mang lại cho bản thân, gia đình và xã hội. 

Có thể khẳng định, việc chăm sóc sức khỏe cho người dân thông qua chính sách bảo hiểm y tế là chủ trương đúng đắn, góp phần ổn định đời sống của người dân trên địa bàn. Nhưng để chính sách này mang lại hiệu quả thiết thực hơn nữa, rất cần sự chung tay của cấp uỷ, chính quyền địa phương trong việc triển khai thực hiện để phù hợp và có hiệu quả góp phần đẩy nhanh tiến trình thực hiện bảo hiểm y tế toàn dân trong thời gian tới.