Ba Bể: Nâng cao hiệu quả phòng cháy, chữa cháy ở khu dân cư

Thời gian gần đây, trên địa bàn cả nước liên tục xảy ra các vụ cháy nhà dân gây thiệt hại nghiêm trọng về người và tài sản. Đây là hồi chuông cảnh báo`cho thấy sự nguy hiểm khi có cháy nổ xảy ra, chính vì vậy, việc nâng cao ý thức, kỹ năng trong phòng cháy chữa cháy, cứu hộ cứu nạn cho nhân dân trong thời gian qua luôn được địa phương chú trọng thực hiện.

Theo chân Đội Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội Công an huyện Ba Bể, có mặt tại gia đình ông Trần Văn Huân ở tiểu khu 7 Thị trấn Chợ Rã. Cửa hàng kinh doanh gas có điều kiện của gia đình anh đã có thời gian mở được hơn 10 năm, gia đình luôn được chính quyền địa phương và lực lượng chức năng đến tuyên truyền, vận động thực hiện nghiêm túc các quy định về phòng chống cháy nổ và tham gia các lớp tập huấn hướng dẫn cách sử dụng các phương tiện chữa cháy để kịp thời ứng phó khi có cháy nổ xảy ra, ông Huân chia sẻ: Trước khi làm kinh doanh gas, gia đình cũng đã được cơ quan chuyên môn và Công an huyện đến để hướng dẫn làm thủ tục đăng ký đủ điều kiện kinh doanh và hướng dẫn cách sử dụng bình gas làm thế nào hiệu quả nhất, bố trí các đường điện trong cửa hàng cũng phải an toàn.

Tại thị trấn Chợ Rã, có mật độ dân cư tập trung đông đúc, với mạng lưới kinh doanh, buôn bán tại các khu chợ, hộ gia đình nên nguy cơ cháy nổ rất cao. Theo báo cáo của lực lượng chức năng, từ đầu năm đến nay trên địa bàn thị trấn Chợ Rã đã xảy ra 2 vụ cháy, gây thiệt hại về kinh tế gia đình, nguyên nhân cơ bản xảy ra cháy là do chập điện, để nâng cao hơn nữa công tác phòng cháy chữa cháy trên địa bàn các hộ gia đình nêu cao tinh thần trách nhiệm, thường xuyên kiểm tra các thiết bị dễ cháy và dễ phát ra nguồn cháy trong gia đình, sản xuất kinh doanh. Ông Lường Văn Huỳnh, Tiểu khu 8, thị trấn Chợ Rã cho biết: Gia đình buôn bán hàng tạp hóa, cho nên rất thận trọng, không chọn bán những mặt hàng dễ gây cháy nổ hoặc chất nổ, chỉ kinh doanh những hàng hóa vật dụng an toàn, qua quá trình buôn bán thì cũng đã được các cơ quan chuyên môn và Công an PCCC huyện đến tư vẫn, đảm bảo an toàn tài sản. Cùng với mục đích nâng cao ý thức người dân trong khu dân cư, đồng thời liên kết cùng nhau thực hiện tốt công tác PCCC ngay từ cơ sở. Từ năm 2015 đến nay, mô hình cộng đồng chung tay đảm bảo an toàn PCCC do UBND các xã, thị trấn phát động, được người dân tích cực hưởng ứng thiết thực. Mới đây, Công an huyện Ba Bể đã phối hợp với UBND thị trấn Chợ Rã ra mắt mô hình “Tổ liên gia an toàn phòng cháy và chữa cháy” thuộc tiểu khu 7 thị trấn Chợ Rã. Đây là mô hình đầu tiên của huyện Ba Bể chọn làm điểm để triển khai nhân rộng ra các xã, thị trấn. Tại buổi lễ ra mắt, lãnh đạo Công an huyện và thị trấn Chợ Rã đã công bố, trao quyết định thành lập mô hình “Tổ liên gia an toàn phòng cháy và chữa cháy” ở tiểu khu 7, gồm 8 gia đình. Các gia đình đều được đấu tư lắp đặt hệ thống còi báo động cháy, bình chữa cháy. Theo đó, tổ liên gia an toàn phòng cháy và chữa cháy có nhiệm vụ nắm bắt tình hình liên quan đến công tác phòng cháy chữa cháy, cứu nạn cứu hộ khi có tình huống xảy ra phản ánh kịp thời với cơ quan chuyên môn xử lý và tổ chức tuyên truyền, vận động các thành viên hộ gia đình trong khu dân cư tự giác chấp hành các quy định pháp luật về phòng cháy chữa cháy và cứu nạn cứu hộ, các phương án thoát nạn phòng khi có sự cố cháy xảy ra.

Ảnh: Công an huyện Ba Bể hướng dẫn hộ dân sử dụng còi báo động khi có sự cố cháy nổ xảy ra.

Tuy công tác tuyên truyền đã được đẩy mạnh, song các phương tiện, thiết bị PCCC ở các hộ gia đình, các khu chợ vẫn còn thiếu, một số hộ dân còn chủ quan nên địa phương vẫn xảy ra các vụ cháy nhà gây thiệt hại cho hộ gia đình. Để khắc phục tình trạng này, với sự giúp đỡ của Công an huyện, lực lượng chức năng các xã thị trấn đã thành lập các mô hình “Khu dân cư đảm bảo an toàn PCCC và cứu nan cứu hộ”, nhằm nâng cao trách nhiệm cũng như kỹ năng để kịp thời xử lý sự cố cháy nổ trên địa bàn. Thượng úy Lường Văn Trường – Đội Cảnh sát QLHC về TTXH Công an huyện Ba Bể cho biết: Đội Cảnh sát quản lý về TTXH Công an huyện Ba Bể cũng thường xuyên phối hợp với Công an các xã, thị trấn kiểm tra hướng dẫn đối với các cơ sở kinh doanh, hộ gia đình ở trên địa bàn. Qua công tác kiểm tra thì cũng đã nhắc nhở tuyên truyền để cho các hộ kinh doanh hộ gia đình thực hiện tốt công tác PCCC.

Việc huy động sự tham gia của Nhân dân, duy trì, thành lập các mô hình tự quản PCCC ở khu dân cư là rất cần thiết nhằm ngăn ngừa nguy cơ cháy nổ ngay từ cơ sở. Đồng thời, nâng cao ý thức người dân trong công tác PCCC, góp phần hạn chế thấp nhất thiệt hại do cháy nổ gây ra./.

Tác giả: Hoàng Văn Chúc

Nguồn tin: Trung tâm VHTTTT