Ba Bể khó khăn trong xây dựng trường chuẩn quốc gia

Xây dựng trường chuẩn quốc gia nhằm mục tiêu nâng cao chất lượng giáo dục tại địa phương, đồng thời là tiêu chí phải đạt trong xây dựng nông thôn mới, vì thế huyện Ba Bể đang thực hiện xây dựng các trường học đạt chuẩn theo lộ trình đã đề ra. Tuy nhiên, trong quá trình thực hiện cũng gặp không ít khó khăn.

Theo kế hoạch, năm 2019 trường Mầm non Bành Trạch sẽ đạt trường chuẩn quốc gia mức độ 1. Về cơ sở vật chất tại các điểm trường hiện đã được đầu tư xây kiên cố, đảm bảo theo quy định điều lệ trường mầm non; đủ số lượng cán bộ giáo viên theo định biên. Tuy nhiên, một số điểm trường lẻ vẫn chưa có điện; thiếu đồ dùng, đồ chơi cho trẻ; việc tổ chức ăn bán trú ở các điểm lẻ còn gặp nhiều khó khăn.

Bà Dương Thị Duyên – Hiệu trưởng Trường Mầm non Bành Trạch chia sẻ: Đối với trường Mầm non Bành Trạch, để chuẩn bị cho công tác xây dựng trường đạt chuẩn Quốc gia mức độ 1. Từ khi nhận được kế hoạch của UBND huyện và được sự chỉ đạo sát sao của chính quyền địa phương, ngay từ đầu năm học, tỷ lệ huy động trẻ ra lớp 3 – 5 tuổi đạt 100% và đạt được những tỷ lệ ấy, nhà trường cũng đã tổ chức họp và phân công từng nhóm cán bộ quản lý giáo viên, nhân viên đi đến từng điểm trường, đến từng hộ dân để điều tra trẻ, đồng thời kết hợp với công tác vận động để các hộ gia đình đưa trẻ đến trường. Tại các điểm trường lẻ còn thiếu thốn đồ dùng, đồ chơi, thiết bị, cái khó khăn nữa là tỷ lệ huy động trẻ ăn bán trú cũng chưa đạt cao.

Ảnh: Các hoạt động của cô và trò trường Mầm non Bành Trạch

Cùng với nguồn lực của nhà nước, sự quan tâm của cấp ủy Đảng chính quyền địa phương, nhà trường đã tích cực đẩy mạnh xã hội hóa, huy động sự ủng hộ của phụ huynh học sinh và các tổ chức, đơn vị trên địa bàn để tăng cường trang thiết bị, mua sắm đồ dùng, đồ chơi phục vụ công tác chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục trẻ. Nhà trường cũng đã chú trọng đến công tác đào tạo, bồi dưỡng, xây dựng đội ngũ cán bộ, giáo viên yêu nghề, mến trẻ, xây dựng một tập thể hội đồng nhà trường đoàn kết, thống nhất trong mọi công việc.

Bà Hà Thị Tuyết – Quyền Chủ tịch UBND xã Bành Trạch chia sẻ: Ngay từ đầu năm học cấp ủy đảng, chính quyền xã cũng đã chỉ đạo các ban, ngành, đoàn thể, phối hợp với nhà trường, cùng phụ huynh học sinh rà soát cơ sở vật chất, các hộ đoàn thể đã tổ chức tuyên truyền vận động cho người dân đóng góp công sức thực hiện xã hội hóa và cùng nhau chung tay góp sức để hoàn thiện lớp học đẩm bảo các tiêu chí, tiêu chuẩn của quốc gia.

Năm 2019, huyện Ba Bể có kế hoạch xây dựng 3 trường chuẩn quốc gia là trường Mầm non Bành Trạch, Mầm non Địa Linh và THCS Địa Linh. 2 trường học tại xã Địa Linh hiện đang thi công, trường mầm non Bành Trạch đang hoàn thiện các tiêu chí của trường chuẩn quốc gia, phấn đấu đến cuối năm sẽ có 3 trường được công nhận đạt chuẩn theo kế hoạch. Để đạt trường chuẩn quốc gia, các trường học phải đạt 5 tiêu chuẩn, trong đó tiêu chuẩn về cơ sở vật chất và thiết bị dạy học là tiêu chuẩn khó đạt nhất vì nó đòi hỏi vốn đầu tư lớn trong khi nguồn ngân sách của địa phương khá hạn hẹp. Theo Phòng GD&ĐT huyện Ba Bể, việc xây dựng trường chuẩn quốc gia không chỉ là xây dựng các trường đạt chuẩn mới mà còn phải duy trì các trường học đã đạt chuẩn trước đó. Trong khi nhiều trường học đã được đầu tư xây dựng từ lâu nên cơ sở vật chất xuống cấp, trang thiết bị cũ, hỏng, không đáp ứng được nhu cầu dạy và học. Ngoài ra, việc xây dựng trường chuẩn ở bậc THCS còn phải xây dựng các phòng học bộ môn, đủ trang thiết bị, có phòng máy tính nên khá nhiều địa phương gặp khó khăn, nhiều trường học dù đã đáp ứng được yêu cầu có phòng học bộ môn nhưng trang thiết bị lại chưa đủ.

Ông Vũ Xuân Quảng – Phó Trưởng Phòng GD&ĐT huyện Ba Bể chia sẻ thêm: Để thực hiện xây dựng trường đạt chuẩn Quốc gia, đối với các đơn vị nhà trường theo kế hoạch, năm nay sẽ xây dựng 3 trường đạt chuẩn Quốc gia, trong đó có 02 trường Mầm non Bành Trạch và Địa Linh và 01 trường THCS Địa Linh. Trong quá trình triển khai thực hiện cũng có rất nhiều khó khăn. Được sự quan tâm của cấp ủy Đảng chính quyền các cấp, đầu tư xây dựng cơ sở vật chất, hiện trường Mầm non và THCS Địa Linh đang hoàn thiện các hạnh mục còn lại, bên cạnh những thuận lợi các trường còn gặp rất nhiều khó khăn trong công tác xây dựng trường chuẩn, đó là về cơ sở vật chất, đặc biệt là các điểm trường diện tích sân chơi nhỏ hẹp, các thiết bị, đồ dùng, đồ chơi ngoài trời cũng đã được cấp khá lâu, hàng năm nguồn kinh phí để bổ xung còn hạn hẹp.

Mặc dù gặp nhiều khó khăn nhưng huyện Ba Bể đang nỗ lực xây dựng trường chuẩn theo lộ trình đã xây dựng, ưu tiên nguồn vốn cho các xã điểm nông thôn mới để đẩy nhanh tiến độ xây dựng xã nông thôn mới trên địa bàn huyện./.