Ba Bể: Hội thảo mô hình trồng ớt xuất khẩu

Ngày 12.6, tại xã Chu Hương, Dự án Quan hệ đối tác vì người nghèo trong phát triển nông lâm nghiệp tỉnh Bắc Kạn phối hợp với UBND huyện Ba Bể tổ chức hội thảo đánh giá kết quả thực hiện mô hình trồng thử nghiệm giống ớt Mỹ nhân vương xuất khẩu tại 3 xã Chu Hương, Thượng Giáo và Cao Trĩ huyện Ba Bể. Dự hội thảo có lãnh đạo Dự án Quan hệ đối tác vì người nghèo trong phát triển nông lâm nghiệp tỉnh Bắc Kạn, đại diện lãnh đạo một số Sở ngành của tỉnh, lãnh đạo UBND của 3 huyện Ba Bể, Pác Nặm và Na Rì cùng các hộ nông dân 3 xã thực hiện mô hình./.

 Các đại biểu tham quan mô hình trồng ớt xuất khẩu tại Chu Hương

       Mô hình trồng thử nghiệm giống ớt Mỹ nhân vương xuất khẩu thực hiện tại huyện Ba Bể với quy mô trên 21ha tại 3 xã Thượng Giáo, Cao Trĩ và Chu Hương. Qua kết quả đánh giá của các đại biểu tham dự hội thảo và các hộ thực hiện mô hình cho thấy: Giống ớt Mỹ nhân vương có khả năng sinh trưởng, phát triển tốt, phù hợp với điều kiện khí hậu thổ nhưỡng của địa phương, cho năng suất khá cao từ 20 – 25 tạ/ha, thời gian thu hoạch kéo dài 2 tháng nên nếu thâm canh tốt sẽ cho năng suất vượt trội. Cây ớt có khả năng phân cành lớn, khả năng ra hoa, ra quả theo lứa do đó việc thu hoạch tập trung rất tốt cho tạo sản phẩm đồng loạt, màu sắc hình dạng quả đẹp đồng đều. Dễ thâm canh, khả năng thích ứng rộng có thể mở rộng trồng ở nhiều vùng sinh thái. Các hộ thực hiện mô hình sẽ được Công ty cổ phần Stevia Venture tại Hà Nội bao tiêu toàn bộ sản phẩm với giá 5000đ/kg.

       Như vậy tính giá trị kinh tế đem lại, việc trồng ớt Mỹ nhân vương xuất khẩu đem lại hiệu quả kinh tế cao hơn nhiều so với trồng lúa. Tại hội thảo, bà con  nông dân rất phấn khởi tin tưởng vào chủ trương chuyển đổi cây trồng, đưa cây ớt vào trồng trên đồng đất tại địa phương và cho thu nhập cao.

       Từ hiệu quả bước đầu của mô hình, bà con nông dân mong muốn dự án sẽ tiếp tục hỗ trợ đầu tư cho người dân triển khai thực hiện mô hình trong những vụ tiếp theo đồng thời có cơ chế liên kết đầu ra cho sản phẩm để mô hình mang tính bền vững và góp phần vào công tác xóa đói giảm nghèo cho người dân trên địa bàn./.