Ba Bể: Hội nghị đánh giá kinh tế – xã hội 5 tháng đầu năm triển khai nhiệm vụ những tháng cuối năm 2014

Ngày 29/5, huyện Ba Bể tổ chức Hội nghị đánh giá tình hình kinh tế – xã hội 5 tháng đầu năm và triển khai nhiệm vụ các tháng cuối năm 2014. Đến dự và chỉ đạo Hội nghị có đồng chí Lý Thái Hải – Phó bí thư, Chủ tịch UBND tỉnh; Nguyễn Hoàng Hiệp – Phó Bí thư Tỉnh ủy; Lãnh đạo một số sở, ban, ngành. Về phía lãnh đạo huyện Ba Bể có đồng Chí Đỗ Thị Minh Hoa – Bí thư huyện ủy, các đồng chí trong Thường trực HU, HĐND, UBND, UBMTTQ huyện./.


 

Toàn cảnh hội nghị

       Theo báo cáo tại buổi làm việc, trong 5 tháng đầu năm, mặc dù còn gặp nhiều khó khăn trong phát triển kinh tế và sản xuất, nhưng với sự nỗ lực khắc phục khó khăn của chính quyền địa phương và nhân dân các dân tộc trên địa bàn, tình hình kinh tế – xã hội trên địa bàn huyện Ba Bể đã đạt được những kết quả khả quan.

       Trong sản xuất nông nghiệp, việc chuyển đổi cơ cấu cây trồng vật nuôi đạt kết quả khá. Diện tích gieo trồng các loại cây trồng chính đạt và vượt kế hoạch. Trong đó, tổng diện tích gieo cấy lúa được hơn 1.800ha, đạt 116% kế hoạch; diện tích gieo trồng cây ngô được hơn 1.500ha, đạt gần 102% kế hoạch. Các cây trồng khác sinh trưởng phát triển tốt. Một số dịch bệnh hại cây trồng, vật nuôi xuất hiện (rầy nâu, sâu ong, tụ huyết trùng…) đã được huyện tích cực phòng trừ và khống chế.

       Trong công tác trồng rừng, đến thời điểm này công tác chuẩn bị trồng đã cơ bản, bà con đã tiến hành xử lý thực bì được trên 90%; chất lượng cây giống cơ bản đạt tiêu chuẩn xuất vườn. Tổng diện tích thiết kế trồng rừng tập trung và đăng ký trồng phân tán được trên 1.700ha, đạt 10% kế hoạch. Trong đó, 1.103ha trồng rừng tập trung và 605ha trồng rừng phân tán. Toàn huyện đã tiến hành trồng được 115,12ha, đạt 10% kế hoạch.

       Công tác thủy lợi – PCLB được chú trọng, huyện đã chỉ đạo, hướng dẫn UBND các xã, thị trấn tiến hành rà soát, thống kê các điểm dân cư nằm trong vùng có nguy cơ ngập úng, lũ quét, sạt lở… có thể xảy ra trong mùa mưa bão; thực hiện cấp 30 phao tròn, 50 áo phao cứu sinh và 168 rọ thép cho các xã để phục vụ công tác đảm bảo an toàn giao thông đường thủy và phòng, chống, khắc phục các công trình thủy lợi do mưa lũ.

       Trong công tác xây dựng cơ bản, năm 2014, huyện Ba Bể triển khai thực hiện 17 nguồn vốn với tổng kế hoạch được giao là hơn 52 tỷ đồng, hiện nay đã thực hiện giải ngân được hơn 10 tỷ, đạt 20,42%. 5 tháng đầu năm, các vướng mắc, khó khăn trong xây dựng cơ bản cũng đã được huyện tập trung tháo gỡ. Tổng thu ngân sách toàn huyện Ba Bể (đến ngày 20/5) được trên 5 tỷ đồng, đạt 31,6% kế hoạch.

       Bên cạnh đó, các lĩnh vực văn hóa – xã hội được quan tâm thực hiện, chất lượng giáo dục đào tạo được nâng lên, công tác phòng chống dịch bệnh và an toàn thực phẩm được thực hiện có hiệu quả, chính sách an sinh xã hội được quan tâm thực hiện đúng quy định; tình hình an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội được giữ vững và ổn định; công tác xây dựng Đảng, hoạt động của Mặt trận tổ quốc và các đoàn thể luôn được chú trọng thực hiện.

       Bên cạnh những kết quả đạt được, trong nhiệm vụ phát triển kinh tế – xã hội huyện vẫn còn những tồn tại nhất định như: việc khai thác lâm sản, khoáng sản trái phép vẫn còn xảy ra; tình hình dịch bệnh trên cây trồng, vật nuôi còn diễn biến phức tạp; giải ngân nguồn vốn XDCB năm 2014 chậm; việc chấp hành kỷ luật lao động của một bộ phận cán bộ công chức chưa nghiêm túc…

       Tại hội nghị, huyện Ba Bể đã kiến nghị với tỉnh một số ý kiến: Tỉnh sớm cho chủ trương nghiệm thu, bàn giao theo thực trạng hoặc các phương án hợp lý khác đối với 2 khu tái định cư Đồn Đèn và Khau Ban để thuận lợi cho công tác quản lý của địa phương; đề nghị UBND tỉnh chỉ đạo nhà thầu đẩy nhanh tiến độ công trình nâng cấp 5km đường 258 A đoạn Khang Ninh đến cổng Vườn Quốc gia Ba Bể để đảm bảo cho các vấn đề phát triển du lịch, an toàn giao thông; đề nghị Sở Giao thông vận tải bổ sung biển chỉ dẫn giao thông kịp thời, trước hết là ở các điểm đông dân cư, trụ sở UBND xã, trường học; đề nghị tỉnh cho chủ trương nâng cấp 2 bến xuồng trong thời gian sớm nhằm phát triển du lịch đảm bảo an toàn, vì hiện nay 2 bến xuồng rất chật hẹp… Các kiến nghị này cũng đã được đại diện các sở, ngành tỉnh giải đáp và có ý kiến về hướng khắc phục thực hiện.

       Phát biểu chỉ đạo tại hội nghị đồng chí Lý Thái Hải – Phó bí thư, Chủ tịch UBND tỉnh ghi nhận những cố gắng, nỗ lực của huyện Ba Bể trong thời gian vừa qua. Để hoàn thành đạt các chỉ tiêu phát triển kinh tế – xã hội, an ninh quốc phòng năm 2014 đồng chí yêu cầu huyện Ba Bể cần tập trung lãnh, chỉ đạo một số nhiệm vụ trọng tâm , trước mắt triển khai các biện pháp khắc phục dịch bệnh vụ xuân; triển khai trồng rừng năm 2014 đạt kết quả; tăng cường thực hiện chỉ thị số 08 đặc biệt là tăng cường việc quản lý lâm sản trái phép; cần chủ động các phương án để phòng chống lụt bão với phương châm 4 tại chỗ; đối với chương trình xây dựng nông thôn mới địa phương cần huy động các nguồn lực trong xây dựng nông thôn mới, các xã thực hiện điểm cần chủ động để hoàn thành các tiêu chí như kế hoạch.

       Tập trung tháo gỡ những khó khăn vướng mắc trong công tác giải ngân nguồn vốn xây dựng cơ bản để đảm bảo tiến độ; quản lý tốt việc khai thác cát trên sông Năng; đẩy nhanh tiến độ cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất; công tác thu ngân sách cần chủ động, rà soát các nguồn thu nhất là nguồn nợ đọng để đảm bảo thu đạt kế hoạch giao; Đối với lĩnh vực du lịch đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu trước mắt cần kiện toàn lại Ban quản lý HTX xuồng Hồ Ba Bể, đồng thời tháo gỡ những khó khăn để đảm bảo thu hút khách đến tham quan du lịch Hồ Ba Bể. Công tác giáo dục đào tạo địa phương cần rà soát kiểm tra lại cơ sở vật chất đảm bảo công tác thi tốt nghiệp sắp tới; rà soát lại cơ sở vật chất trường lớp học để chuẩn bị năm học mới; quản lý tốt học sinh trong kỳ nghỉ hè nhất là mùa mưa bão này; tiếp tục làm tốt công tác phòng chống dịch bệnh mùa hè; đối với công tác xóa đói giảm nghèo đồng chí đề nghị huyện cần xây dựng phương án giảm nghèo, tập trung các nguồn lực giúp các hộ nghèo phát triển kinh tế  đồng thời tìm những giải pháp để giảm nghèo hiệu quả; vấn đề xuất khẩu lao động trái phép sang Trung Quốc đồng chí yêu cầu các địa phương cần quản lý, tuyên truyền vận động người dân không đi xuất khẩu lao động trái phép, đồng thời xử lý nghiêm những đối tượng môi giới XKLĐ trái phép sang Trung Quốc; Nâng cao trách nhiệm của cán bộ công chức đặc biệt là việc nâng cao vai trò trách nhiệm người đứng đầu./.

Bài trướcTập huấn nâng cao năng lực cho giảng viên nông dân
Bài tiếp theoHĐND xã Mỹ Phương tổ chức kỳ họp thứ 8 khóa XVIII Nhiệm kỳ 2011 – 2016