Ba Bể: Đẩy mạnh phong trào thể dục – thể thao

Hưởng ứng phong trào “Toàn dân rèn luyện thân thể theo gương Bác Hồ vĩ đại”, những năm qua, phong trào tập luyện TDTT ở huyện Ba Bể phát triển mạnh mẽ. Với những hoạt động phong phú, đa dạng từ huyện đến cơ sở tạo nên sức lan tỏa sâu rộng khắp các địa bàn dân cư, hộ gia đình, cơ quan, trường học, các đối tượng, lứa tuổi…góp phần xây dựng đời sống văn hóa, nâng cao sức khỏe cho quần chúng nhân dân. /.

 

Ảnh: Thi đấu bóng chuyền hơi của Hội người cao tuổi xã Chu Hương


Trong những năm qua, phong trào thể dục thể thao quần chúng luôn được huyện Ba Bể quan tâm chú trọng. Hằng năm, Phòng Văn hóa và Thông tin huyện luôn đẩy mạnh công tác tuyên truyền, tổ chức nhiều giải giao hữu thể thao giữa các cơ quan, đơn vị, các tổ chức đoàn thể, trường học, lực lượng vũ trang và các xã, thị trấn; tập trung xây dựng các mô hình câu lạc bộ thể dục thể thao ở các xã, thị trấn làm nòng cốt cho các hoạt động phong trào văn hóa, thể dục thể thao ở cơ sở. Đến nay huyện đã thành lập được câu lạc bộ thể dục – thể thao là: Câu lạc bộ bóng đá Thị Trấn Chợ rã; CLB Bóng chuyền hơi Hội người cao tuổi xã Hà Hiệu; Câu lạc bộ Bóng chuyền hơi Hội người cao tuổi xã Chu Hương; CLB Bóng bàn Thị Trấn Chợ rã; Câu lạc bộ thể dục thẩm mỹ của Hội Phụ nữ Thị trấn Chợ rã  và CLB dưỡng sinh của Hội người cao tuổi thị trấn Chợ rã. Nói về những hoạt động thể dục thể thao ở địa phương, Ống Nguyễn Văn Đông – Chủ tịch UBND xã Chu Hương cho biết: “Phong trào TDTT ở xã Chu Hương hoạt động đều khắp, hằng năm vào dịp tết nguyên đán các thôn và các chi đoàn thanh niên thành lập các đội tham gia giải  bóng chuyền. Đặc biệt trong 2 năm trở lại đây phong trào chơi bóng chuển hơi của Hội người cao tuổi đã khơi dậy được phong trào của xã. Mà từ hội người cao tuổi thì hội phụ nữ cũng mở rộng thêm về phong trào này, các thôn đã xây dựng được sân bóng và có sự đầu tư. Qua công tác tuyên truyền thì phong trào này đã được phát triển rộng khắp thúc đẩy được tinh thần của bà con trong lao động sản xuất …”

Để phong trào thể dục thể thao trên địa bàn huyện phát triển một cách toàn diện, Phòng Văn hóa Thông tin huyện Ba Bể đã tham mưu với UBND huyện xây dựng kế hoạch hoạt động, phối hợp với các ban ngành, đoàn thể, các xã, thị trấn tổ chức các giải thi đấu thể thao. Trong đó chú trọng tuyển chọn các vận động viên nổi bật từ phong trào thể thao quần chúng, trong các trường học để huấn luyện tham gia các giải thi đấu cấp tỉnh. Nhờ đó đã đưa phong trào thể dục thể thao của huyện ngày càng phát triển. Số lượng người tham gia tập luyện thể dục thể thao thường xuyên tăng lên từng năm. Nhiều vận động viên đã trưởng thành từ phong trào thể thao cơ sở hiện đang trở thành lực lượng nòng cốt trong đội tuyển của huyện. Năm 2013, huyện tổ chức thành công Đại hội TDTT huyện lần thứ V, thu hút hơn 780 vận động viên của các xã, thị trấn, các cơ quan ban ngành, lực lượng vũ trang và một số trường học trên địa bàn và cử đoàn tham gia Đại hội TDTT tỉnh lần thứ IV đạt kết quả; năm 2014 tổ chức thành công giải Cầu lông cấp huyện, tham dự giải cờ tướng cấp tỉnh, giải Bóng đá công nhân viên chức, giải Cầu lông cấp tỉnh; tổ chức giao hữu bóng đá, bóng chuyền nhân dịp kỷ niệm các ngày lễ lớn. Đặc biệt Phòng VH&TT phối hợp với Hội Nông dân huyện thành lập đội tham gia thi đấu giải Bóng chuyền “Bông lúa vàng” và đạt giải nhất bóng chuyền “Bông lúa vàng” năm 2014… Từ phong trào tập luyện thể dục thể thao quần chúng, đến nay toàn huyện có khoảng 15% dân số tham gia tập luyện TDTT thường xuyên. Nhiều địa phương, cơ quan đơn vị có phong trào phát triển mạnh như: Hà Hiệu, Bành Trạch, Cao Thượng, Quảng Khê, Thị Trấn Chợ rã, Công an huyện, Trường THPT Ba Bể… đã duy trì và phát huy tốt các bộ môn như: cầu lông, bóng chuyền, bóng bàn. Phong trào TDTT của huyện đã có bước phát triển với nhiều hoạt động đa dạng, phong phú, góp phần nâng cao sức khỏe, xây dựng lối sống lành mạnh, cải thiện đời sống văn hóa, tinh thần của người dân. Tham gia Câu lạc bộ Bóng chuyền hơi của Hội người cao tuổi xã Hà Hiệu Ông Hoàng Văn Cơ chia sẻ:“Khi tham gia chơi bóng chuyền hơi tôi thấy rất vui, nó không những tăng cường cho sức khỏe mà nó còn là một sân chơi lành mạnh cho mọi người. Với sự tuyên truyền và sự tham gia vui vẻ của nhiều người đến nay trên địa bàn xã đã có rất nhiều người cùng tham gia vào môn bóng chuyền hơi này…”

Là người thường xuyên tham gia phong trào thể dục thể thao của huyện anh Luân Văn Trầm – Văn Phòng HĐND, UBND huyện Ba Bể cho biết thêm: “Tôi thường xuyên tham gia thể dục thể thao nhất là sau giờ làm việc tôi tham gia chơi môn cầu lông. Tôi thấy chơi thể thao rất có lợi, nó tăng cường cho sức khỏe; đồng thời đây cũng là một sân chơi bổ ích, nơi gặp gỡ giao lưu trao đổi những vấn đề trong cuộc sống cũng như công tác hàng ngày. Trong quá trình tham gia TDTT tôi luôn vận động mọi người cùng tham gia TDTT như môn cầu lông, bóng chuyền, bóng bàn để tăng cường cho sức khỏe và làm bớt thời gian chơi vào những tệ nạn xã hội”.

 Để phong trào TDTT của huyện ngày càng phát triển, các cấp ngành trên địa bàn huyện Ba Bể sẽ đẩy mạnh công tác xã hội hóa TDTT để từng bước nâng cao đời sống văn hoá tinh thần cho cán bộ, công nhân viên chức, lực lượng vũ trang và mọi mọi tầng lớp nhân dân, góp phần rèn luyện sức khoẻ, giúp họ hăng say trong lao động sản xuất, hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ được giao./.

                                                                   

 

 

 

Bài trướcHội nghị biểu dương điển hình tiên tiến ngành Giáo dục & Đào tạo huyện Ba Bể giai đoạn 2010- 2015
Bài tiếp theoTrạm khuyến nông khuyến lâm huyện: Triển khai mô hình trồng chuối tây tại hai xã Hà Hiệu và Địa Linh