Toàn cảnh buổi làm việc
Đến thời điểm này huyện Ba Bể có 9 sản phẩm đã đăng ký tham gia chương trình OCOP năm 2018 thuộc hai nhóm: sản phẩm thực phẩm gồm: Bí xanh thơm của Tổ hợp tác Bí hương thơm Địa Linh, Rau bồ khai của HTX Sang Hà, Hồng không hạt của HTX Đồng Lợi, Thịt trâu khô Ba Bể của HTX Hoàng Huynh, Thịt lợn lạp sườn và thịt trâu gác bếp của Tổ hợp tác sản xuất nông nghiệp và dịch vụ Nhung Lũy ; sản phẩm đồ uống gồm Trà Lê Hà của HTX Chè Mỹ Phương và Rượu suối nguồn của HTX Phúc Ba. Huyện đã phối hợp với Văn phòng điều phối xây dựng nông thôn mới và giảm nghèo của tỉnh tổ chức 2 khóa tập huấn về xây dựng đề xuất ý tưởng sản phẩm và xây dựng phương án sản xuất kinh doanh. Trong đó đợt 1 huyện đã hỗ trợ HTX chè Mỹ Phương, HTX Sang Hà, HTX Đồng Lợi và Tổ hợp tác Bí hương thơm Địa Linh xây dựng ý tưởng, đăng ký tham gia các sản phẩm và được chấp thuận. Trong đợt 2 huyện Ba Bể cũng đã hỗ trợ HTX Phúc Ba, HTX Hoàng Huynh và Tổ hợp tác sản xuất nông nghiệp và dịch vụ Nhung Lũy xây dựng ý tưởng và đăng ký gửi lên Văn phòng điều phối NTM & GN của tỉnh đề xét chọn. Từ nay đến cuối năm, huyện tiếp tục hỗ trợ 3 tổ chức kinh tế của đợt 2 xây dựng phương án sản xuất kinh doanh đồng thời huy động các nguồn vốn để đẩy nhanh tiến độ thực hiện Đề án. Phối hợp với BCĐ của tỉnh và các đơn vị tư vấn phát triển hoàn thiện hồ sơ sản phẩm về quy trình sản xuất, nhãn mác, bao bì…thành lập hội đồng đánh giá và xếp hạng sản phẩm ở cấp huyện để tiến hành thi đánh giá xếp hạng sản phẩm theo bộ tiêu chí.