Ba Bể chủ động phòng chống dịch bệnh sởi cho trẻ em

Thời gian gần đây, dịch sởi đã xuất hiện ở một số tỉnh thành trong cả nước và tại một số huyện trên địa bàn tỉnh và đang có nguy cơ lan rộng, đặc biệt là ở trẻ em, gây tâm lý lo lắng cho gia đình các cháu. Để chủ động phòng chống dịch bệnh sởi, huyện Ba Bể đã chủ động triển khai các biện pháp phòng, tránh, ngăn chặn dịch bệnh xuất hiện và lây lan./.

       Nhằm giúp cho giáo viên và các cháu học sinh hiểu biết sự nguy hiểm về dịch bệnh sởi diễn ra tại một số tỉnh thành trên cả nước cũng như tại tỉnh, trong thời gian này trường Mầm non xã Thượng Giáo huyện Ba Bể đã tích cực phối hợp với Trạm y tế và các cơ quan chức năng của huyện tuyên truyền về các dấu hiệu nhận biết cách xử lý khi các cháu mắc bệnh sởi cũng như các bệnh truyền nhiễm khác. Bên cạnh đó nhà trường cũng đã chủ động trong việc tăng cường vệ sinh trường lớp học các khu vực vui chơi học tập, khu vực nhà vệ sinh, khu ăn uống, các dụng cụ đồ dùng và đồ chơi hàng ngày của các cháu đều được đảm bảo vệ sinh. Cùng với đó, để giúp các cháu tăng khả năng đề kháng, nhà trường đã chú trọng đến việc đảm bảo đầy đủ, cân bằng dinh dưỡng cho các cháu trong các bữa ăn hàng ngày, thức ăn có nguồn gốc, xuất xứ rõ ràng và đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm. Mọi biểu hiện của các cháu trong quá trình học tập và ăn uống, chăm sóc tại trường đều được các nhà trường ghi chép, theo dõi để có thể chủ động thông báo cho gia đình. Đồng thời, nhằm tạo sự đồng bộ, thống nhất giữa nhà trường và gia đình trong việc chăm sóc các cháu và phòng chống dịch sởi, nhà trường đã tuyên tuyền và thường xuyên trao đổi với các bậc phụ huynh về tình hình sức khỏe của các cháu khi gửi và đón trẻ. Qua đó, đã tạo được sự theo dõi 2 chiều giữa nhà trường và gia đình để giúp việc chăm sóc trẻ, ngăn chặn nguy cơ bùng phát và lây lan dịch sởi.

       Cô giáo Vy Thị Phấn –  Phó Hiệu Trưởng Trường mầm non Thượng Giáo cho biết: “Công tác phòng chống các dịch bệnh luôn được cán bộ giáo viên nhà trường quan tâm, đặc biệt là bệnh sởi. Biện pháp chủ yếu là giữ gìn vệ sinh sạch sẽ nơi ăn ngủ và học tập của các cháu, đảm bảo dinh dưỡng để các cháu có sức đề kháng tốt nhất khi thời tiết giao mùa.”

 Giáo viên Trường Mầm non Thượng Giáo hướng dẫn cho các cháu rửa tay

       Theo ông Khổng Văn Bình – Quyền Giám đốc Trung tâm y tế huyện Ba Bể, hiện nay trên địa bàn huyện có khoảng 850 cháu trong độ tuổi cần tiêm chủng. Năm 2013 tình hình dịch bệnh ở người được kiểm soát khá tốt, cơ bản không có các dịch bệnh lớn xảy ra và lây lan thành dịch, tỷ lệ tiêm chủng toàn huyện đạt trên 96%. Và trước diễn biến phức tạp của tình hình dịch bệnh sởi tại nhiều địa phương trên địa bàn tỉnh, huyện đã chỉ đạo các cơ sở y tế  chủ động xây dựng kế hoạch triển khai các biện pháp phòng chống dịch, nhanh chóng chuẩn bị đầy đủ các cơ số thuốc, thiết bị, nhân lực nhằm đảm bảo phục vụ công tác phòng chống dịch hiệu quả, kịp thời. Phối hợp với ngành giáo dục huyện để chỉ đạo các đơn vị trường học trên địa bàn tăng cường vệ sinh khuôn viên trường lớp học, nhắc nhở phụ huynh học sinh mặc áo ấm cho các cháu trong những ngày nhiệt độ xuống thấp, chỉ đạo các ban ngành đoàn thể liên quan nâng cao tinh thần trách nhiệm chủ động phối hợp hỗ trợ các cơ quan y tế trong công tác tuyên truyền vận động nhân dân tại 16 xã thị trấn tham gia thực hiện các biện pháp phòng chống bệnh sởi trên địa bàn.

 

       Với sự vào cuộc tích cực và chủ động của các cấp các ngành trong công tác phòng chống dịch bệnh sởi, huyện Ba Bể sẽ quyết tâm hạn chế đến mức thấp nhất dịch sởi lây lan vào địa bàn. Tuy nhiên muốn làm được điều này phải cần nâng cao ý thức chủ động phòng chống dịch bệnh của người dân trên địa bàn nhất là đồng bào dân tộc thiểu số ở các xã khó khăn./.

 

Bài trướcPhụ nữ xã Hà Hiệu phát huy tốt hiệu quả từ mô hình Quỹ tiết kiệm tín dụng
Bài tiếp theoBa Bể: Triển khai nhiệm vụ công tác khuyến học năm 2014