Ba Bể chủ động các phương án phòng chống lụt bão trong mùa mưa bão năm 2014

Bước vào đầu mùa mưa bão năm nay, huyện Ba Bể đã chịu ảnh hưởng của một đợt gió lốc làm thiệt hại hơn 100ha ngô của người dân các địa phương trên địa bàn. Để chủ động phòng chống, ứng phó kịp thời và hạn chế đến mức thấp nhất thiệt hại do thiên tai gây ra, huyện Ba Bể đã và đang tích cực triển khai các phương án phòng chống lụt bão và giảm nhẹ thiên tai năm 2014./.

       Ông Nguyễn Văn Lẫm – Phó chủ tịch UBND xã Khang Ninh cho biết: Khang Ninh là một trong những địa phương hàng năm thường phải chịu ảnh hưởng ít nhiều của các đợt mưa đá, gió lốc và lũ lớn. Để chủ động trong công tác phòng chống lụt bão, giảm nhẹ thiên tai, đảm bảo an toàn tính mạng, tài sản của Nhà nước và nhân dân ngay từ những ngày đầu mùa mưa bão năm 2014, Ban Chỉ huy phòng chống lụt bão và tìm kiếm cứu nạn xã Khang Ninh đã tiến hành họp và triển khai các phương án, chỉ đạo, phân công nhiệm vụ cụ thể đến từng thành viên, yêu cầu các ban ngành đoàn thể và trưởng các thôn bản chủ động xây dựng kế hoạch phòng chống lụt bão cụ thể, sát với tình hình thực tế của địa phương để ứng phó kịp thời với mọi tình huống có thể xảy ra trong mùa mưa bão. Chú trọng công tác tuyên truyền, nhằm nâng cao nhận thức cho nhân dân về thiên tai, bão lụt để nhân dân chủ động các biện pháp phòng tránh, đặc biệt là người già và trẻ em. Rà soát, phối hợp với các ban, ngành, đoàn thể kiểm tra đôn đốc, vận động nhân dân di chuyển nhà cửa ra khỏi khu vực nguy hiểm đến nơi an toàn, đảm bảo yên tâm lao động sản xuất, ổn định cuộc sống.

       Anh Hướng Văn Hoàng – Phó chủ tịch UBND xã Mỹ Phương cho biết: Theo thống kê rà soát của BCH phòng chống lụt bão và tìm kiếm cứu nạn của xã, mùa mưa bão năm nay, toàn xã có 18 hộ dân, điểm nằm trong vùng có nguy cơ sạt lở cao. Từ kinh nghiệm tích lũy trong công tác phòng chống lụt bão của những năm trước, BCH phòng chống lụt bão và tìm kiếm cứu nạn của xã đã chủ động chỉ đạo di dời tại chỗ đối với các hộ nằm trong khu vực nguy hiểm và có phương án sẵn sàng đối với những hộ khác. Đồng thời bố trí nhân lực, vật lực sẵn sàng đảm bảo trong công tác phòng chống lụt bão năm nay.

Khắc phục hậu quả thiên tai tại Ba Bể

       Xác định công tác phòng, chống bão lụt là một trong những nhiệm vụ trọng tâm mỗi khi bước vào mùa mưa bão, UBND huyện Ba Bể đã phân công nhiệm vụ cho các thành viên Ban Chỉ huy phòng, chống lụt bão tìm kiếm cứu nạn của huyện phụ trách từng địa bàn. Phối hợp với cơ sở triển khai các biện pháp đối phó với mọi tình huống có thể xảy ra theo phương châm “4 tại chỗ”: Chỉ huy tại chỗ, lực lượng tại chỗ, phương tiện tại chỗ và hậu cần tại chỗ. Yêu cầu các xã, thị trấn thực hiện thường trực 24/24 giờ, chịu trách nhiệm về chế độ thông tin báo cáo tình hình thiên tai, lũ lụt trên địa bàn, đồng thời chỉ đạo đến tận các thôn, bản chủ động bố trí con người và phương tiện để ứng cứu kịp thời những nơi thường xuyên xảy ra ngập lụt, thường xuyên kiểm tra, đôn đốc các đơn vị cơ sở nhằm sẵn sàng đối phó với thiên tai trong mọi tình huống.

      Bà Đặng Thị Anh Thơ – Trưởng Phòng NN & PTNT huyện – Phó BCH PCLB & TKCN huyện cho biết: Trước tình hình thời tiết còn có nhiều diễn biến phức tạp, huyện Ba Bể đã và đang nỗ lực chỉ đạo các cấp, các ngành và nhân dân chủ động thực hiện tốt các phương án phòng, chống bão lụt, giảm nhẹ thiên tai, hạn chế đến mức thấp nhất thiệt hại về người và tài sản do thiên tai gây ra, góp phần thực hiện thắng lợi các mục tiêu, nhiệm vụ phát triển kinh tế, xã hội ở địa phương./.

Bài trướcBùi Đình Ba – Tấm gương sáng trong học tập và làm theo Bác
Bài tiếp theoĐoàn đại biểu HĐND huyện tiếp xúc cử tri trước kỳ họp thứ 8 HĐND huyện khóa XVIII