Ba Bể: Cần sớm tháo gỡ những bất cập tại khu TĐC Thôn Khuổi Tẩu xã Phúc Lộc

Sau gần 3 năm chuyển đến định cư tại nơi ở mới, đến nay cuộc sống của các hộ dân ở khu tái định cư Thôn Khuổi Tẩu xã Phúc Lộc đã dần ổn định. Tuy nhiên một số hạng mục công trình tại khu TĐC vẫn chưa được xây dựng hoàn thiện, gây nhiều khó khăn cho đời sống của các hộ dân nơi đây.

 

Toàn cảnh khu tái định cư Thôn Khuổi Tẩu xã Phúc Lộc, huyện Ba Bể

 

       Cũng như nhiều hộ gia đình khác ở trong thôn, sau gần 3 năm chuyển về định cư tại khu tái định cư Khuổi Tẩu cuộc sống của gia đình ông Hoàng Văn Khao đã dần ổn định. Tuy nhiên, vào khoảng giữa năm 2012 do ảnh hưởng của cơn bão số 6 một khối lượng lớn đất trên taluy dương phía sau nhà của các hộ dân tiếp tục sạt lở khiến đất tràn vào nhà làm hỏng một số công trình phụ của các hộ dân, đến nay khối lượng đất bị sạt lở vẫn chưa được khắc phục. Bên cạnh đó một số hạng mục công trình tại khu tái định cư vẫn chưa hoàn thiện khiến đời sống của người dân hết sức khó khăn. Ông Khao nói: Tôi và bà con trong khu tái định cư mong cấp trên sớm giải quyết những khó khăn như điện, kè chống sạt lở để người dân chúng tôi yên tâm phát triển kinh tế.

       Cũng như gia đình ông Khao, gia đình ông Hoàng Văn Tung cũng đã chuyển về sinh sống tại khu tái định cư từ cuối năm 2011. Tuy nhiên, sau gần 3 năm định cư tại nơi ở mới, gia đình anh cũng như các gia đình khác ở trong khu tái định cư đã tự kéo điện để phục vụ sinh hoạt gia đình chứ Nhà nước hay cấp ủy chính quyền địa phương vẫn chưa có kế hoạch lắp điện cho bà con. Anh Hoàng Văn Tung cho biết: Gia đình tôi đã chuyển về đây được hơn 2 năm, đường điện chúng tôi tự kéo,mặc dù biết rất nguy hiểm nhưng không có cũng phải dùng chú không biết làm thế nào.

       Được biết khu tái định cư Khuổi Tẩu xã Phúc Lộc có tổng mức đầu tư gần 8 tỷ đồng, được xây dựng trên diện tích hơn 20.000m2, cho 17 hộ nằm trong vùng nguy cơ sạt lở cao đến định cư. Theo kế hoạch, tháng 7/2011, toàn bộ hạng mục của công trình phải được xây dựng hoàn thành, bàn giao đưa vào sử dụng. Tuy nhiên do nhiều nguyên nhân nên đến nay một số hạng mục như đường điện, kè chống sạt lở của công trình vẫn chưa được đơn vị thi công thực hiện, hoặc có triển khai nhưng tiến độ thi công rất chậm. Trao đổi với chúng tôi về khu tái định cư Khuổi Tẩu ông Hoàng Văn Giang – Chủ tịch UBND xã Phúc Lộc cho biết: Khu TĐC Khuổi Tẩu được đầu tư từ năm 2010, và được bàn giao đưa vào sử dụng, tuy nhiên một số hạng mực chưa được đầu tư như đường điện, hiện nay chỉ kéo đến cột điện, theo yêu cầu của bà con cũng muốn được mắc điện và một số hạng mục như xây kè chắn sói lở vẫn chưa được thực hiện. Đề nghị cấp trên xem xét cấp nguồn vốn sớm hoàn thiện các hạng mục của khu TĐC để người dân ổn định cuộc sống, tập trung phát triển kinh tế gia đình.

       Để những hộ dân trong khu tái định cư sớm ổn định cuộc sống, yên tâm phát triển kinh tế, các cơ quan chức năng cũng như cấp ủy chính quyền địa phương cần sớm có những giải pháp để tháo gỡ những bất cập nêu trên. Có như vậy mối quan tâm, lo lắng của người dân sẽ được giải quyết./.

Bài trướcBa Bể: Tổ chức hội thi “ Xây dựng trường lớp mầm non của bé xanh – sạch – đẹp, an toàn và thân thiện” năm học 2013 – 2014
Bài tiếp theoCông đoàn ngành GD&ĐT Ba Bể: Trao tiền hỗ trợ cho các đoàn viên công đoàn có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn